Ngày 07-04-2020
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Gà Gáy Thức Tỉnh
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
06:40 07/04/2020

Hành hương Đất Thánh, đến Giêrusalem, không thể không đến thăm viếng đền thờ tôn kính thánh Phêrô. Đền thờ này được xây dựng trên nền dinh thượng tế Caipha. Đó là đền thờ Gallicantu (gà gáy). Trong đó, có hai tác phẩm nghệ thuật nổi bật: bức tranh thánh Phêrô chối Thầy: “Tôi không biết người ấy là ai” (Lc 22,57) và Chúa Giêsu hỏi Phêrô “Con có mến Thầy không?” (Ga 21,17).

Khi Thánh Phêrô chối Chúa ba lần thì gà gáy. Tiếng gà gáy đã giúp Thánh Phêrô thức tỉnh và sám hối về sự bất trung đối với Thầy. Cả 4 Phúc âm đều tường thuật về tiếng gà gáy cảnh tỉnh Phêrô.

Mt 26,34-35: Đức Giêsu bảo ông: "Thầy bảo thật anh: nội đêm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần." Ông Phêrô lại nói: "Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy." Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy.

Mc 14, 30-31: Đức Giêsu nói với ông: "Thầy bảo thật anh: hôm nay, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì chính anh, anh đã chối Thầy đến ba lần". Nhưng ông Phêrô lại nói quả quyết hơn: "Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy."

Lc 22,34: Đức Giêsu lại nói: "Này anh Phêrô, Thầy bảo cho anh biết, hôm nay gà chưa kịp gáy, thì đã ba lần anh chối là không biết Thầy."

Ga 13,38: Đức Giêsu đáp: "Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.

Ðúng như lời Thầy đã cảnh báo, Phêrô đã run rẩy trước những tên đầy tớ vô danh tiểu tốt và mau mắn chối từ Thầy.

Mt 26,74-75: Bấy giờ ông Phêrô liền thề độc mà quả quyết rằng: "Tôi thề là không biết người ấy." Ngay lúc đó, có tiếng gà gáy. Ông Phêrô sực nhớ lời Đức Giêsu đã nói: "Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần." Ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết.

Mc 14, 71-72: Nhưng ông Phêrô liền thốt lên những lời độc địa và thề rằng: "Tôi thề là không có biết người các ông nói đó! ". Ngay lúc đó, gà gáy lần thứ hai. Ông Phêrô sực nhớ điều Đức Giêsu đã nói với mình: "Gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy đến ba lần." Thế là ông oà lên khóc.

Lc 22, 60-63: Ngay lúc ông còn đang nói, thì gà gáy. Chúa quay lại nhìn ông, ông sực nhớ lời Chúa đã bảo ông: "Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần." Và ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết.

Ga 18,28: Một lần nữa ông Phêrô lại chối, và ngay lúc ấy gà liền gáy.

Tiếng gà gáy đã thức tỉnh Phêrô. Phúc âm cho biết, ngài đã khóc lóc thảm thiết và ăn năn thống hối suốt cuộc đời.

Cách các thánh sử Matthêu, Luca và Gioan kể lại đều giống nhau ở chi tiết này : có tiếng gà gáy, sau 3 lần chối. Nhưng thánh Luca thêm một chi tiết thú vị : ông đang chối lần ba, thì gà gáy. Thánh sử Maccô kể lại hơi khác một chút : sau lần chối thứ nhất, gà gáy; sau lần chối thứ 2 và thứ 3, gà gáy lần nữa.

Đức Giêsu đã nói với ông Phêrô : “nội đêm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy 3 lần”, ngay trong đêm Đức Giêsu bị bắt, trước khi trời sáng. Như thế, bối cảnh “chối Thầy” là những hình ảnh thiên nhiên mang đầy ý nghĩa : hành động từ chối tương quan thuộc về xảy ra rất mau; và đó là hành động thuộc về ban đêm, thuộc về đêm tối, trước khi trời sáng; thế mà ánh sáng là biểu tượng của sự sống và tương quan thuộc về ánh sáng Đức Kitô.

Tiếng gà gáy báo cho người ta thức dậy, sau giấc ngủ. Hành động từ chối thuộc về Thầy của mình, đến ba lần, đủ nhiều để chúng ta hiểu đó là một giấc ngủ, và là một giấc ngủ mê. Tiếng gà gáy đánh thức ông Phêrô. Tuy nhiên, tiếng gà gáy, xét như hiện tượng tự nhiên vẫn chưa đủ. Bởi vì, sau tiếng gà gáy, ông nhớ lại lời Đức Giêsu. Đi đôi với hiện tượng thiên nhiên, cần phải có Lời Chúa nữa. Ông Phêrô nhớ lại lời Chúa đã nói với mình. Đó là chìa khoá của hoán cải. Chúa là Tình yêu, và trong tình yêu không có chỗ cho việc chối từ sự trở về, mà chỉ có đón nhận mà thôi.

Bản văn của Tin Mừng theo thánh Luca, còn nói đến một chi tiết rất đánh động : Chúa quay lại nhìn ông (Lc 22,61). Như vậy Phêrô chối Thầy trong tầm nhìn của Ngài. Sau khi chối Thầy lần thứ ba, từ trên pháp đình Chúa nhìn xuống Phêrô. Ánh mắt Thầy vẫn trìu mến thân thương như gởi đến ông sứ điệp: Phêrô, sao con lại chối Ta. Ơn nghĩa Thầy trò ba năm gắn bó chẳng lẽ không còn một chút vương vấn hay sao? Lại thêm tiếng gà gáy đêm khuya, nhắc nhở lương tâm ông tỉnh ngộ và nhớ lại lời Thầy đã tiên báo: "trước khi gà gáy, con đã chối Ta ba lần". Phêrô lầm lũi ra khỏi pháp đình, nước mắt tuôn trào, tâm hồn trĩu nặng, cõi lòng xốn xang, mình chỉ là cát bụi, phận yếu hèn và quá dễ sa ngã! Phêrô thổn thức. Mới hôm nào ông còn tuyên bố: "dù mọi người bỏ Thầy, riêng con thì không bao giờ". Thế mà, giờ đây ông lại nhát gan khi đối diện nguy nan nên đã chối Thầy đến ba lần. Và đêm hôm ấy, tiếng gà gáy đã thức tỉnh tâm hồn Phêrô. Với Phêrô, tiếng gà gáy trở nên tiếng gọi để thức tỉnh. Nếu trước đó ông vênh vang, tự đắc, hăm hở tìm xem ai là kẻ phản bội (Mt 26,24) thì sau khi chối Thầy, Phêrô đã khiêm tốn khóc lóc ăn năn trước cái nhìn yêu thương và cảnh tỉnh của Chúa Giêsu.

Chúa quay lại nhìn ông, ông sực nhớ lời Chúa đã bảo ông: “Hôm nay gà chưa kịp gáy, anh đã chối Thầy ba lần và ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết” (Lc 22,61). Điều tinh tế là phải nhìn nhận trong lời Phúc Âm này, không phải gà gáy làm cho ông khóc mà là cái nhìn của Chúa. Cái nhìn với ánh mắt xuyên thấu tâm can Phêrô. Ánh nhìn ấy vực dậy người môn đệ từ trong nỗi sợ hãi. Ánh nhìn nâng đỡ một tình yêu đang chao đảo giữa bao yếu đuối. Ánh nhìn khai thông sự bế tắc đang dằn vặt tâm hồn. Phêrô khóc lóc thảm thiết vì cái nhìn của Chúa. Nếu Chúa nhìn mà Phêrô không nhìn cũng chẳng gặp. Do đó, phải hiểu cái nhìn của Chúa mà Luca tường thuật là cái nhìn trong cõi lòng của hai người.

Xuất thân là ngư phủ với bản tính chất phác, chân thật, có sao nói vậy, nên khi lầm lỗi, ngài chân thành sám hối và òa khóc như một đứa trẻ. Đó là hành trình của phàm nhân, những con người luôn mỏng dòn và yếu đuối, nhưng luôn được Thiên Chúa hải hà thương xót, thứ tha và thánh hóa. Đời ông là giằng co giữa yếu đuối và dũng mảnh, giữa trọn vẹn và dang dỡ. Trái tim ông có u tối đi tìm ánh sáng, có nuối tiếc đi tìm lý tưởng. Đời ông có tự tin gặp vấp ngã, có phấn đấu gặp thất bại. Tuy nhiên, thánh Phêrô có nhiều đức tính đáng nể phục. Chính những đức tính sáng chói này sẽ làm lu mờ đi những cái tầm thường nơi con người của ngài. Nhờ đó, ngài đã xứng đáng với sự tín nhiệm của Chúa.

Thánh Phêrô có lòng quảng đại. Khi được Chúa gọi, ông nhanh nhẹn bỏ tất cả mọi sự rồi theo Chúa. Thánh Phêrô có một đức tin chân thành và lòng gắn bó keo sơn với Chúa: "Lạy thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai vì Thầy có lời ban sự sống đời đời”.

Đức tính đáng cảm phục nhất chính là lòng khiêm nhường. Đó là nhân đức nền tảng của mọi nhân đức. Khiêm nhường là mẹ các nhân đức. Rõ ràng, trong trái tim Phêrô lúc nào cũng yêu Chúa. Ngay cả khi Chúa bảo Phêrô là satan thì ngài cũng không giận Chúa. Chỉ vì sự sợ hãi yếu đuối mà chối Thầy, chứ trong tâm hồn lúc nào Phêrô cũng yêu mến Chúa.

Không phải Phêrô yếu đuối vấp ngã mà Chúa bỏ rơi, chính tình yêu chân thành trong tâm hồn Phêrô mà Chúa đã yêu thương chọn làm Tảng Đá. Lòng mến chân thành chính là sự thánh thiện.

Chúa đã từng cho Phêrô thất bại, suốt đêm không bắt được con cá nào để sáng hôm sau ngài thấy quyền năng của Chúa.

Chúa đã từng cho Phêrô chìm xuống mặt nước để ngài có dịp chứng nghiệm đức tin yếu kém của mình và trông cậy vào quyền năng của Chúa.

Chúa cho ngài sa ngã, chối Chúa ba lần để ngài càng thấy rõ sự yếu hèn của bản thân.

Sau khi sống lại, Chúa hỏi: “Phêrô, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”.

Phêrô xúc động tận đáy lòng.Từ đó ngài đã cảm nghiệm huyền nhiệm tình yêu Chúa dành cho mình nên đã viết cho đoàn chiên: “Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em” (1Pr 1,15); “Anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền” (1Pr 2,9).

Mỗi sáng sớm, con gà trống cất tiếng gáy vang trong trẻo, đúng giờ đúng canh. Tiếng gà gáy gợi nhớ thánh Phêrô tỉnh thức sám hối. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta luôn biết tỉnh thức và “sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh”.
 
Bạn ở đâu
Lm Vũđình Tường
06:48 07/04/2020
1. Bạn ở đâu khi họ đóng đinh Con Chúa Trời?

Từ xa vời sau cửa cài then

Tôi run run trộm ngó Chúa Tôi

Nguyện hy sinh chịu chết cho đời

Vì, tội lỗi chúng tôi.

2. Bạn ở đâu khi họ đóng đinh con Chúa Trời?

Tôi trốn đồi cao, anh vào phố.

Qua khe cửa chối bỏ Chúa tôi.

Ngài xuống thế chịu chết cứu đời.

Vì, thương mến con người.

3. Bạn ở đâu khi họ đóng đinh Con Chúa Trời?

Tôi đổi thân, còn anh đổi dạng

Lẩn trốn giữa kẻ bắt Chúa tôi

Con nữ tì lớn tiếng, 'anh là người Galilê'

'Không phải đâu', tôi chối ngay.

Tôi tin rằng, chẳng ai hay.

4. Bạn ở đâu khi họ đóng đinh Con Chúa Trời?

Tôi ngồi hong tay, tìm hơi ấm

Gà trống gáy, Chúa nhìn tôi

Ngụ í hỏi, sao chối Thầy.

Tôi bối rối, khóc, chạy như bay

5. Bạn ở đâu khi họ đóng đinh Con Chúa Trời

Vì tự do, chối bỏ Chúa tôi.

Chạy theo đời, chọn cuộc sống đơn côi.

Đầu mạo gai, vai thập giá, Chúa lên đồi.

Gặp Chúa, tôi ơ thờ làm ngơ.

TiengChuong.org
 
Đức Giêsu đổ mồ hôi máu
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
07:00 07/04/2020
Đổ Mồ Hôi Máu

Suy Niệm Tuần Thánh

Đức Giêsu có thói quen cầu nguyện trong vườn Cây Dầu (Lc 22,39). Tại vườn này, buổi tối cầu nguyện trước cuộc thương khó thật đặc biệt.Tin Mừng Nhất Lãm đều kể lại sự kiện Đức Giêsu cầu nguyện trong thổn thức và xao xuyến. (Mt 26,36-46; Mc 14,32-42; Lc 22,39-46). Thấy trước cuộc khổ nạn, Đức Giêsu cầu nguyện đến mức “Mồ hôi của Người như những giọt máu rơi xuống đất” (Lc 22,44). Tuần Thánh, dừng lại nơi vườn Cây Dầu để suy niệm cuộc vượt qua của Đức Giêsu.

1. Đức Giêsu đổ mồ hôi máuTrong dịp hành hương Đất Thánh, tôi có đến vườn Cây Dầu, nơi đây Chúa Giêsu đã trải qua cơn hấp hối khủng khiếp.Vườn có nhiều cây Ôliu gốc to sần sùi, dáng cổ ẩn dấu thời gian rêu phong. Nơi đây Chúa quì cầu nguyện trước khi bước vào khổ nạn. Khu vườn nằm sát bên Thánh Đường Các Dân Tộc. Gọi tên như vậy vì nhiều quốc gia đã đóng góp tiền của để xây nên Thánh Đường này.

Trước bàn thờ, tảng đá lớn được bao quanh bằng hàng rào thấp nhỏ như chiếc mão gai, có thể đưa tay để đặt vào tảng đá. Chúng tôi quỳ trước tảng đá cầu nguyện. Thật bồi hồi xúc động, được quỳ gối nơi Chúa đã từng quỳ gối cầu nguyện đến đổ mồ hôi máu. Mỗi người hôn kính tảng đá và thì thầm cầu nguyện với Chúa cách sốt mến lạ lùng. Chính tại nơi đây đã diễn ra đêm sầu khổ tột cùng của Chúa. Thời gian là vào khoảng 10 giờ đêm. Phía đông trăng tròn đã lên cao, tỏa ánh sáng huyền ảo xuống mặt đất, những nấm mồ trắng lung linh nhập nhoà. Các ngọn đuốc của đám vệ binh Đền thờ rọi sáng cả khu vườn. Tiếng lách cách của gươm đao, tiếng loảng xoảng của lưỡi kiếm khua vang trong đêm tĩnh lặng. Đêm cuối cùng. Cuộc Khổ Nạn bắt đầu. Ngày mai Ngài sẽ gặp cái chết và nấm mồ. Đức Giêsu vào vườn cùng với ba tông đồ: Phêrô, Giacôbê và Gioan.

Tấn kịch bi thảm sắp diễn ra, Đức Giêsu có một cảm giác đau đớn, lo lắng, bồi hồi, xao xuyến đến tột cùng: “Người cảm thấy hãi hùng xao xuyến” (Mc 14,33); Đức Giêsu thổn thức: “Linh hồn Thầy buồn đến chết được”. Đấng Toàn Năng, cố vấn kỳ diệu, người chiến thắng sự chết và tử thần, lại xem ra ngã quỵ trước viễn tượng khổ giá. Ngài yêu cầu các môn đệ giúp đỡ: “Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy” (Mt 26,38). Nhiều lần Đức Giêsu từng dặn dò các môn đệ “canh thức”, nhưng chưa lần nào nói “với Thầy” như hôm nay. Rồi bắt đầu cơn hấp hối, Ngài sấp mặt xuống nằm phủ phục dưới đất. Thân mình Ngài run rẩy đến nỗi mồ hôi rịn ra hòa lẫn với máu. Lời Thánh vịnh mô tả: “Nghe trong tim mình đau thắt lại, bóng tử thần khủng khiếp chụp xuống con. Bao run sợ nhập cả vào người, cơn kinh hãi tứ bề phủ lấp”. (Tv 54,5-6 ).Ứng nghiệm vào Đức Giêsu thật chính xác. Ngài bị đánh đòn trong tư tưởng và đóng đinh trong ý nghĩ trước khi cuộc khổ nạn xảy ra. Viễn tưởng đó sẽ diễn ra tại vườn Cây dầu, rồi dốc ngược lên nhà Anna, tới chỗ dinh Caipha rồi cho đến đồn binh Antonia, dọc theo các phố xá đến lúc chết tủi nhục đớn đau trên thập giá và mai táng trong mồ. Ngài trông thấy tất cả, phải nếm sự cay đắng tột cùng của kiếp người cô đơn.

Ngài khóc với con tim rướm máu. Máu và nước mắt ấy là giọt sương của đêm cuối cùng trên trái đất. Có những nỗi khổ đau làm tan nát trái tim. Lúc này thần chết đã đứng ngoài ngưỡng cửa của cơn hấp hối.

2. Điều gì làm cho Đức Giêsu đổ mồ hôi máu?

Mồ hôi máu (en: Hematidrosis) hay chứng đổ mồ hôi máu là tình trạng rất hiếm gặp xảy ra ở người khi đang trong trạng thái tâm thần, cảm xúc và căng thẳng thể lý một cách cực độ, ví dụ như đang đối diện với cái chết, làm họ tiết ra mồ hôi máu. Một số tài liệu tham khảo về lịch sử đã mô tả hiện tượng này, đáng chú ý là những tài liệu của Leonardo da Vinci đã mô tả về: một người lính trước khi ra trận hay một người đàn ông bất ngờ chịu một án tử hình đã đổ mồ hôi máu, cũng như theo chi tiết trong Kinh Thánh thì Chúa Giêsu đã đổ mồ hôi máu khi đang cầu nguyện trong vườn Getsemani (Lc 22,44). (x.vi.wikipedia.org).

Điều gì đã làm cho Đức Giêsu phải đau đớn buồn phiền đến mức phải “đổ mồ hôi máu”?

Phải chăng Ngài run sợ trước cái chết? Hay lo lắng trước những đau đớn thể xác sắp phải chịu? Không! Đức Giêsu không run sợ trước cái chết hay bất cứ nhục hình nào. Đau đớn thể xác không thể làm cho Ngài buồn phiền và lo lắng đến như thế. Biết bao thánh tử đạo đã hy sinh mạng sống mình mà không lo lắng buồn phiền, trái lại còn rất hân hoan vui mừng nữa. Chẳng lẽ Đức Giêsu, Thiên Chúa làm người lại sợ hãi cái chết, lo buồn vì những hình phạt thể xác sẽ xảy đến cho mình mà “đổ mồ hôi máu” hay sao?

Vậy thì điều gì làm cho Ngài muộn phiền đến vậy? Câu trả lời thật đơn giản, chỉ nằm gọn trong một từ: “chén”. Đức Giêsu lặp lại đến 3 lần cùng một lời cầu nguyện: “Abba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn mà làm điều Cha muốn” (Mc 14,36). Chén này là chén Chúa Cha đã trao cho Đức Giêsu (Ga 18,11). Cách đó ít lâu trước giấc mơ quyền lực của hai môn đệ thân tín, Đức Giêsu đã từng nhắc đến: “Các người không biết các người xin gì ! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” (Mt 20,22; Mc 10,38). Vậy, Chén ấy là chén gì mà khiến Đức Giêsu phải “ngập ngừng” như thế? (Giuse Duy Thạch).

Bị phản bội trong tình yêu, đó là nỗi đau đớn nhất. Trái tim co thắt từng cơn và tâm hồn xao xuyến muộn phiền tột cùng. Đức Giêsu, người trao ban tình yêu sắp bị phụ bạc, sắp bị chối từ. Các môn đệ trốn chạy, mọi người khinh khi nhục mạ. Đức Giêsu đau buồn đến “đổ mồ hôi máu” không phải vì lo lắng sợ hãi trước cuộc khổ hình thập giá cho bằng những khao khát yêu thương bị chối từ.

Đã có bao nhiêu người đi theo và nhận lãnh những ân huệ của Chúa Giêsu? Những trích đoạn Tin mừng sau đây giúp tính thử bằng con số.

- Mười hai Tông Đồ, đứng đầu là ông Simôn, cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê, Giacôbê, Gioan, Philípphê, Batôlômêô, Tôma, Mátthêu, Giacôbê, Tađêô, Simôn và Giuđa Ítcariốt (Mt 10,2-4).

- Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến (Lc 10,1).

- Năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con [đã được ăn uống no nê] (Mt 14,13; Mc 6,30-44; Lc 9,10-17; Ga 6,1-14).

- Bốn ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con [đã được ăn uống no nê] (Mt 15,38-39).

Tính sơ sơ đã thấy có tổng số 9.084 người. Tin Mừng Gioan và Máccô còn cho biết con số theo Chúa Giêsu không chỉ giới hạn ở con số 9.084 người mà còn nhiều hơn nữa. Chắc chắn trong số này đã có rất nhiều người đã từng thọ ơn của Chúa Giêsu.

- Có rất đông dân chúng đã đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm (Ga 6,2).

- Từ miền Galilê, người ta lũ lượt đi theo Người. Và từ miền Giuđê, từ Giêrusalem, từ xứ Iđumê, từ vùng bên kia sông Giođan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xiđôn, người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm (Mc 3,7-8).

- Nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm ở Giêrusalem vào dịp lễ Vượt Qua (Ga 2,23).

- Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ (Ga 13,2).

Như vậy, Chúa Giêsu là thần tượng và là vị đại ân nhân của cỡ chừng vài chục ngàn người chứ không phải ít bởi vì chính những ông Pharisiêu đã bảo nhau: “Các ông thấy chưa: các ông chẳng làm nên trò trống gì cả! Kìa thiên hạ theo ông ấy hết!” (Ga 12,17-19). Rất đông người đi theo, ngưỡng mộ và nhận lãnh những ơn huệ của Chúa Giêsu. Nhưng khi Người lâm nạn thì có bao nhiêu người đến chia sớt những nỗi cô đơn, đau khổ?. Có bao nhiêu người đến trả nghĩa dù là một chén nước lã, hay ghé vai vác đỡ thập giá trên đường thương khó?

Không thấy ai cả.

Khi Chúa Giêsu bị bắt, các môn đệ chạy tán loạn, chạy bán sống bán chết đến độ không còn một mảnh vải để che thân nữa (Mc 14,51-52). Chỉ còn ông Phêrô là “can đảm” theo Thầy xa xa. Ngày nay, ngoài vườn Giếtsêmani còn một động đá mệnh danh là “hang phản bội”, để nhắc lại biến cố đau lòng của Phêrô và các môn đệ đã bỏ Chúa. Mấy phụ nữ đứng xa xa mà nhìn, trong đó có bà Maria Mácđala, bà Maria mẹ các ông Giacôbê Thứ và Giôxết, cùng bà Salômê (Mc 14,52-54; 15,40)… Đức Giêsu dường như cô độc giữa một biển người đồng hương. Không có ai đứng ra bàu chữa. Trong mắt họ, Ngài còn thua tên cướp Baraba. Họ khinh bỉ và khạc nhổ vào Ngài. Tình yêu bị chối từ là niềm đau đớn nhất. Đức Giêsu khao khát được yêu họ, được mang ơn cứu độ cho họ cho đến hơi thở cuối cùng. Thế mà tất cả đều chối từ. Lời Thánh vịnh ứng nghiệm: “Nỗi sầu riêng mong người chia sớt, luống công chờ không được một ai; Đợi người an ủi đôi lời, trông mãi trông hoài mà chẳng thấy đâu” (Tv 69,21). Mồ hôi và máu chảy ra là do tự nỗi đau tột cùng ở trong tâm hồn đã làm đứt các mạch máu và máu chảy ra. Đức Giêsu thấy trước những vong ân bội nghĩa, thấy bị bỏ rơi trong cô đơn, thấy những tội lỗi nhân loại nên đau khổ tột cùng. “Chén đắng” là như thế, Ngài không “đổ mồ hôi máu sao được”?.

3. Đón nhận chén đắng với lòng vâng phục.

Dù bị các môn đệ bỏ rơi, bị giới lãnh đạo cô lập, Chúa Giêsu vẫn bình thản trước các sự kiện đang diễn ra. Người hoàn toàn tự do để đón nhận hay khước từ. Người có thể khước từ chén đắng, nhưng không, Người đã đón nhận trong tinh thần vâng phục thánh ý Chúa Cha. Dầu vậy, khi giờ đã đến, Người vẫn cảm thấy hãi hùng, xao xuyến nên đã cầu nguyện. Cầu nguyện trong cô đơn và sợ hãi đến độ mồ hôi máu bịn rịn nơi thân thể. Đây quả là giờ của đau khổ, giờ của hãi hùng, giờ bị mọi người khước từ. Đây là chén đắng của cuộc đời. Chén chua chát bị ruồng bỏ, bị nhạo báng đến nỗi Người đã nại vào quyền năng vô biên của Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha, Cha có thể làm mọi sự, xin cho con khỏi uống chén này”, nhưng đón nhận thánh ý Chúa Cha, Người lại tiếp tục bình thản để thưa lên cùng Cha: “nhưng xin đừng theo ý con, một xin vâng ý Cha trọn đời”.

Chúa Giêsu bị phản bội, bị hiểu lầm, bị ghen ghét, chịu kết án cách bất công để cứu nhân loại khỏi án phạt đời đời. Người đã chết để đền tội, để chuộc tội, để gánh tội, để cứu độ con người. Người cho chúng ta được thông phần cuộc sống của Đấng “là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống”, cho chúng ta “được sống dồi dào”. Con người được dựng nên để sống và sống để yêu Chúa và để yêu nhau. Thiên Chúa là tình yêu nên đã sáng tạo muôn loài, đã tạo dựng và cứu chuộc con người. Nhập Thể và Cứu Chuộc là mầu nhiệm của tình yêu. Chúa Giêsu đã chấp nhận chén đau thương để đem lại tình yêu thương cho con người. Người đã biến đổi viên mãn của đau thương thành viên mãn của yêu thương qua cuộc khổ nạn (x.1Cr 15, 26. 54; Dt 2, 14), để từ trong cái chết vì tình yêu, sự sống vươn lên tươi đẹp như một mùa lúa mới (Ga 12, 24). Tuần Thánh giúp ta chiêm ngắm tình yêu vô bờ bến của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha và với nhân loại.

Xin Chúa cho chúng con luôn sống yêu thương, biết đem Tin Mừng bình an đi xây dựng cuộc đời.
 
Suy niệm Tuần Bát Nhật Phục Sinh
Lm. Giuse Trần Việt Hùng
08:20 07/04/2020
Chúa Nhật PHỤC SINH. A
(Ga 20:1-9)
PHỤC SINH.


Ngay từ sáng sớm đầu tuần,
Ma-ry cất bước, tới gần mồ chôn.
Thọat nhìn tảng đá cửa môn,
Lăn ra nằm cạnh, hết hồn thất kinh.
Chạy về loan báo sự tình,
Phê-rô chạy đến, tình hình ra sao?
Gio-an tới trước bước vào,
Cúi mình trông thấy, cao rao danh người.
Trong mồ khăn liệm một nơi,
Dây băng cuộn lại, để rời một bên.
Si-mon thổn thức bước lên,
Trong lòng rộn rã, như trên cõi trời.
Gio-an thị kiến cao vời,
Ông còn chưa hiểu, sống đời là sao.
Niềm tin nung nấu máu đào,
Ứng lời Kinh Thánh, hiến trao thân mình.
Giê-su sống lại hiển vinh,
Cao quang ngự chốn, thiên đình oai phong.
Vững tin đoan hứa trong lòng,
Tông đồ tiến bước, trông mong gặp Thầy.

Mùa Đông ảm đạm và giá lạnh đã qua đi. Chúng ta bước vào mùa Xuân với
mặt trời chiếu sáng, khí hậu ấm áp và các cây cối bắt đầu đâm chồi nẩy lộc.
Các nụ hoa dần hé mở đón chào ánh dương. Ánh nắng chan hòa báo hiệu
một mùa Xuân mới. Chúa Giêsu là mặt trời công chính đã xuất hiện. Ngài đã
sống lại từ cõi chết. Alleluia.

Mừng Chúa sống lại khải hoàn, đây chính là tâm điểm của niềm tin Kitô
Giáo. Chúa đã sống lại ra khỏi mồ. Sự kiện mồ trống rất quan trọng. Chúa
không còn trong cõi chết và không chịu sự tan rữa. Thân xác Chúa biến đổi
sáng láng. Thân xác Chúa không còn bị lệ thuộc vào không gian và thời
gian. Chúa đã sống lại thật, chứ không phải là hồi sinh.

Mahammaden muốn bày tỏ cho nhà truyền giáo Kitô những gia tài là kho
tàng qúi báu của Đạo. Ngài nói rằng khi chúng tôi tới Mecca, chúng tôi thấy
quan tài của Mahomed, vị sáng lập đạo. Nhưng khi những người tín hữu đến
Giêrusalem, các ông chẳng thấy gì, ngoài ngôi mồ trống. Nhà truyền giáo
đáp lại rằng đó chính là sự khác biệt. Mohamed đã chết và ở trong quan tài,
tất cả hệ thống của tôn giáo và triết thuyết ở đó với ông. Còn Chúa Kitô sống
lại, tất cả quyền lực trên trời dưới đất được trao ban cho Ngài. Ngài sống lại
đời đời. Ngài đã ra khỏi mồ.

Sự sống lại của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì đối với mỗi người chúng ta? Đây
chính là cùng đích niềm tin của người Kitô hữu. Chúng ta biết con người có
thể làm được nhiều sự thay đổi. Họ có thể chuyển đổi một số bộ phận trong
thân xác con người, nhưng họ đành chào thua trước sự chết và sự sống. Một
khoảng cách vô tận. Con người không thể lấp đầy. Chỉ có thập giá của Chúa
có thể nối hai bờ vực thẳm. Chúa đã sống lại vì Chúa là sự sống bất diệt.
Sự sống của chúng ta cũng được bắt nguồn từ chính sự sống của Thiên
Chúa. Từ hơi thở đầu tiên Thiên Chúa ban cho tổ tiên được tiếp tục ban phát
từ đời này qua đời khác. Sự sống chính là một mầu nhiệm. Con người ai
cũng ước mong được sống. Ước mong thầm kín đó được thể hiện trong ngày
sau hết, khi chúng ta cùng được sống lại với Đức Kitô.

Chúa sống lại và cư ngự trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúa hiện thân
nơi khuôn mặt của Mẹ Têrêxa khi thăm viếng một người đàn bà nghèo đang
hấp hối. Mẹ tắm rửa chuẩn bị cho bà về cõi đời sau. Khuôn mặt bà rạng rỡ
trong niềm tin. Bà sung sướng ra đi gặp Đấng mà bà tin theo. Chúa sống lại
không phải ngự trên trời cao. Chúa sống lại để ở lại với chúng ta mọi ngày
cho đến tận thế. Alleluia.

TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

THỨ HAI
Mt. 28: 8-15


Sự kiện thứ nhất xảy ra sau khi Chúa sống lại, Chúa đã hiện ra đón gặp các
bà đạo đức, Ngài nói: Chào các bà. Các bà tiến lại ôm chân Ngài và phục
lạy Ngài. Còn niềm vui mừng nào hơn thế nữa. Chúa đã đi qua gian khổ, gặp
lại những khuôn mặt thân thương và trung tín. Họ xứng đáng được gặp Chúa
trước tiên.

Dù hoàn cảnh nào, các bà vẫn một niềm tin kính Chúa. Lẽo đẽo theo chân
Chúa lên đồi Golgôtha, các bà khóc thương vì những cơ cực Chúa phải chịu.
Bà Verônica không sợ quân lính hung dữ, trao khăn cho Chúa lau mặt. Mẹ
Maria còn can đảm gặp mặt con với tấm thân tan tác máu me. Mẹ Maria và
các bà đứng đó là niềm ủi an và đỡ nâng cho Chúa trong cơn sầu khổ. Chúa
đã thưởng cho các bà. Chúa đã sống lại trong vinh quang nhưng Chúa vẫn tỏ
lòng trìu mến với những tâm hồn trung kiên và yêu mến.

Các bà xứng đáng là những nữ môn đệ đầu tiên đem tin mừng Phục Sinh đến
với mọi người. Trước hết là các môn đệ rồi đến bà con, bạn hữu xa gần. Khi
Chúa Giáng Sinh, Chúa tỏ ra cho các mục đồng đơn sơ và ngay thật. Ngay
sau khi sống lại, Chúa lại tỏ ra cho các bà. Họ là những người mẹ nhiệt tình
và đầy ắp yêu thương. Các bà đã cộng tác trong sứ mệnh truyền rao sự chết
và sống lại của Chúa. Chúng con sẽ tiếp tục nối gót các bà loan truyền tin
vui đến mọi người và mọi nơi.

THỨ BA
Gioan 20: 11-18


Hai bài trình thuật của thánh Matthêu và Gioan có một vài chi tiết khác nhau
về việc bà Maria gặp Chúa sau khi sống lại. Mỗi vị cho chúng ta thêm những
chi tiết cụ thể về ngôi mồ trống. Điểm chủ yếu là Chúa đã sống lại và đã ra
khỏi mồ. Chúa đã hiện ra với bà Maria.

Gioan kể bà Maria đứng bên mộ khóc và nói: Người ta đã lấy mất Chúa tôi
và tôi không biết người ta đã để người ở đâu. Bà đang buồn sầu lo lắng thì
Chúa Giêsu hiện ra đứng đó, nhưng bà không biết đó là Chúa Giêsu. Chúa
Giêsu gọi: Maria. Bà quay lại và thưa với Người: Rabboni, nghĩa là lạy
Thầy. Và Chúa đã sai bà đi báo tin cho các anh em.

Không chỉ có sự kiện mồ trống nhưng chính Chúa đã sống lại từ cõi chết.
Chúa đã hiện ra cho bà Maria thấy. Thoạt đầu bà không biết vì thân xác của
Chúa đã biến đổi thành thân xác của sự sống lại. Chúa hiện diện đó nhưng
Chúa cho ai thấy, người đó mới được thấy. Mỗi dịp mừng Lễ Phục Sinh
chúng ta lại được nghe bài ca tiếp liên nói về bà Maria đã thấy gì trên đường
bà đi ra mồ. Bà thấy Chúa Kitô sống lại.

Kỷ nguyên mới bắt đầu, giờ đây các tông đồ mới chính thức ra đi làm nhân
chứng cho Chúa Kitô sống lại. Trong thánh lễ, sau khi truyền phép, linh mục

tuyên xưng: Đây là mầu nhiệm đức tin. Mọi người thưa: Lạy Chúa, chúng
con loan truyền việc Chúa chịu chết và sống lại cho tới khi Chúa đến.

THỨ TƯ
Luca 24: 13-35


Chúa đã chết và đã được mai táng trong mồ. Có hai môn đệ chán nản và thất
vọng bỏ về quê. Trên đường Emmaus các ông chia xẻ nỗi buồn rầu về những
sự đã xảy ra. Chúa Giêsu đã xuất hiện đồng hành với họ. Chúa cùng chia xẻ
nỗi đau đớn và mất mát với các ông. Chúa còn dẫn giải Kinh Thánh từ
Môisen đến các tiên tri để các ông hiểu rõ về công cuộc cứu độ của Thiên
Chúa.

Các ông được an ủi phần nào. Các ông muốn được ở bên người khách lạ để
tiếp tục lắng nghe lời Kinh Thánh. Hai ông đã mời khách ở lại cùng: Xin ông
ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn. Đáp lời mời chân
tình, người khách đã ở lại với hai ông. Đang khi đồng bàn với họ, Người
cầm bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra và trao cho họ. Mắt họ mở ra và họ
nhận ra Chúa; nhưng Chúa đã biến đi.

Câu truyện rất hay và sự kiện xảy ra bỡ ngỡ ngoài sự tính toán của con
người. Chúa sống lại, Chúa âm thầm quy tụ từng môn đệ lại. Ngài mở lòng
họ để họ nhận ra Ngài. Họ sẽ là những nhân chứng đáng tin cậy. Chúa vẫn
theo con đường đơn sơ và khiêm tốn để đến với các môn đệ của Chúa. Chúa
không tỏ uy quyền cao sang và vinh thắng để thuyết phục mọi người tin
Chúa.

Chúa vẫn âm thầm đến với từng tâm hồn. Chúa cần lòng tin yêu và phó thác.
Chúa yêu thích những tâm hồn đơn sơ.

THỨ NĂM
Luca 24: 35-48


Hai môn đệ quá vui mừng, lên đường trở lại ngay đêm đó. Đang lúc phấn
khởi chia xẻ tin vui với các môn đệ khác thì Chúa hiện ra đứng giữa họ và
nói: Bình an cho các con. Lại xảy ra nữa, môn đệ không nhận ra Chúa ngay
mà lại hoảng hốt tưởng mình thấy ma. Những lúc hoảng loạn thấy cái gì
cũng sợ, đúng là tâm trạng hoang mang của các tông đồ.
Chúa Giêsu cho họ rờ xem chân tay để xác minh là Chúa sống lại thật. Bấy
giờ Chúa Giêsu bắt đầu mở trí cho họ để họ hiểu Kinh Thánh. Chính Chúa

đã hoàn tất mọi việc đã loan báo về Ngài. Sau khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài
hiện ra nhiều lần nhưng mỗi lần trong hình thể khác nhau nên các môn đệ
không thể nhận dạng ngay. Thân xác sống lại của Chúa có thể xuất hiện mọi
nơi, Ngài không còn bị giới hạn trong không gian vật chất. Những dấu vết
thẹo ở tay chân của Chúa không bị biến mất. Đó chính là dấu chứng của tình
yêu.

Chúa hiện đến với các tông đồ là để phấn chấn niềm tin nơi các ông. Khi các
ngài vững tin rồi, các Ngài sẽ là chứng nhân anh dũng cho sự chết và sống
lại của Chúa. Các tông đồ giờ đây đã trở thành những con người không còn
sợ hãi hay rụt rè trước công luận. Họ đã chứng kiến mọi sự xảy ra từ đầu và
tiếp tục là những chứng nhân sống động.

Lạy Chúa, Chúa đã sống lại từ cõi chết để ban ơn cứu độ. Xin Chúa tha thứ
mọi lỗi lầm chúng con đã xúc phạm đến Chúa.

THỨ SÁU
Gioan 21: 1-14


Simon Phêrô nhớ nghề cũ, ông rủ các bạn đi đánh cá. Nghề nghiệp cả đời đã
gắn bó với cuộc sống dân dã của các tông đồ. Một nghề vất vả và lao lực,
các ngài còn có gia đình phải chăm lo. Họ đã đánh lưới suốt đêm nhưng
chẳng được gì. Sáng sớm về lại bờ lại gặp khách xin ăn. Họ chẳng có gì đãi
khách. Người khách lạ đề nghị thả lưới bên hữu thuyền và họ thả lưới và đã
bắt được mẻ cá đầy.

Chúa hiện diện đó với họ mà họ không hay biết. Chúa sai họ thả lưới, họ
vâng nghe. Họ đã bắt được nhiều cá. Trên bờ có sẵn lửa than và bánh, thế là
họ lại quây quần bên bếp hồng chia xẻ niềm vui. Không ai dám hỏi Chúa:
Ông là ai. Chúa đến lấy bánh và cá trao cho họ. Họ đã nhận ra Chúa qua
nghi thức bẻ bánh.

Trước khi Chúa chịu chết, Chúa đi tìm và chọn gọi từng người theo Chúa.
Sau khi sống lại, cũng thế, Chúa cũng lại đi quy tụ từng người trở về đoàn.
Chúa kiên nhẫn đợi chờ thời gian để các tông đồ củng cố lại niềm tin yêu và
sức sống.

Mầu nhiệm sự chết và sống lại của Chúa là khởi đầu và cùng đích của
chương trình cứu độ. Phần còn lại Chúa tín thác cho các tông đồ và những

người kế vị các Ngài đem tin mừng cứu độ cho muôn dân. Ai tin vào Con
Chúa sẽ tìm thấy sự sống đời đời. Vì Chúa chính là sự sống và là sự sống lại.

THỨ BẢY
Mc 16: 9-15


Thánh Marcô tường thuật vắn gọn các lần Chúa hiện ra sau khi sống lại.
Truớc hết Chúa hiện ra với bà Maria Mađalêna, rồi bà đi báo tin cho các
môn đệ. Sau đó, Chúa hiện ra với hai môn đệ trên đường về quê và với
nhóm mười hai. Chúa khiển trách các ông đã không tin và cứng lòng. Thật
sự, việc Chúa Giêsu chịu chết đã làm các ông hoảng sợ và gần như thất
vọng. Việc Chúa sống lại là một sự kiện vĩ đại mà các ông không thể lường
được.

Đã có môn đệ chán nản quyết định bỏ về quê làm ăn. Phêrô và các bạn chài
cũng thu xếp trở về nghề cũ. Tưởng đâu Chúa chết là nhóm bị rã đám. Các
nhà lãnh đạo tôn giáo cũng mong thế. Họ vui mừng vì đã dẹp bỏ được nhóm
người đi theo ông Giêsu. Họ nghĩ sư phụ đã chết rồi, đầy tớ còn làm được
chi nữa.

Đúng ra bây giờ mới là thời điểm quan trọng. Sự thật không thể chối bỏ. Sự
thật không thể không làm chứng. Các tông đồ đã chứng kiến sự thật hiển
nhiên, Chúa bị đòn đánh, khổ nhục, chịu đóng đinh, treo và chết trên thánh
giá. Ngài đã sống lại và hiện ra nhiều lần với nhiều người. Đây là sự thật,
không ai có thể chối cãi. Các tông đồ dám lấy mạng sống mình để chứng
minh cho sự thật này.

Không có sự gì có thể làm lay chuyển lòng tin của các tông đồ. Các ngài đã
chứng kiến và đã cùng ăn uống với Thầy.
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
18:01 07/04/2020

9. Cái có thể ngăn chặn niềm vui thiêng liêng là tinh thần phân tán bên ngoài, và dựa vào bản thân mình.

(sách Gương Chúa Giê-su)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong"Cách ngôn thần học tu đức")


----------------

http://www.vietcatholic.net

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
18:06 07/04/2020
87. DI HOÀNH KHÓC RỐNG

Di Hoành có tài nhưng tính ngạo mạn.

Năm nọ, vì đắc tội với Tào Tháo mà suýt bị nguy hiểm, sau đó Tào Tháo đem ông ta dâng cho Lưu Biểu, trước khi đi, dân chúng đều tụ họp ở trong Thành Nam để tiễn biệt, lúc Di Hoành chưa đến thì mọi người bàn với nhau:

- “Hôm nay chúng ta phải làm cho Di Hoành nhục nhã, đợi khi ông ta đến thì tất cả chúng ta đều không mở miệng nói, có người nằm và có người ngồi...”

Di Hoành vừa tới nơi liền khóc rống lên thảm thiết, làm cho người nghe rất là thương tâm, mọi người vội vàng hỏi ông ta tại sao khóc thảm thiết như vậy, Di Hoành cười thầm trong bụng, nói:

- “Nhìn thấy người ngồi giống như nấm mồ, thấy người nằm giống như xác chết, giữa nấm mồ và xác chết có thể không khóc lóc thảm thương được sao?”

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 87:

Không ai thấy nấm mộ và tử thi mà không chạnh lòng: có người thương cảm, có người hối tội, có người than khóc, có người đau khổ.v.v... bởi vì con người ta được dựng nên bằng đất sét, cho nên cũng sẽ chạnh lòng trước những tử thi và nấm mồ.

“Ngồi là nấm mồ, nằm là tử thi” là câu nói rất có ý nghĩa đối với những người Ki-tô hữu có đức tin, bởi vì khi họ phạm tội trọng là linh hồn của họ đã chết, mạch ân sủng dưỡng nuôi đời sống thiêng liêng của họ đã bị cắt đứt đoạn tuyệt với Thiên Chúa, cho nên dù họ sống thì cũng như đã chết, dù họ ngồi hay nằm thì giống như nấm mồ và tử thi...

Con người ta khi ngồi là một nấm mồ...sống, khi nằm thì là một tử thi...sống, chỉ có điều là nấm mổ biết đi và tử thi biết thở mà thôi.

Nấm mồ và tử thi thì người yếu bóng vía thấy và chạy ngay nên nó ít hại người, nhưng những người sống mà còn mang tội trọng trong mình thì đáng sợ vô cùng, vì những “nấm mồ và tử thi” này sẽ gây gương mù gương xấu cho người khác, bệnh truyền nhiễm này nặng nề hơn tất cả các ôn dịch do thời tiết gây nên.

Đáng sợ thật !

Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn sủng của Ngài, để chúng ta khi nằm thì giống như giấc ngủ đầy sự bình an, khi ngồi thì giống như người đắm mình trong ơn nghĩa của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.net

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Cầu cho nạn nhân COVID-19
Lm Vũđình Tường
18:06 07/04/2020
Xin cho linh hồn......, hưởng ánh sáng Phục Sinh, của hào quang Thiên Chúa, của Đức Vua thanh bình.
Xin cho linh hồn......, được Đức Vua Thái bình, cho vào chốn trường sinh, nơi không còn khóc lóc, than van.
Xin cho linh hồn......, nhờ lượng từ bi Chúa, tha án phạt lỗi lầm, do yếu đuối gian trần.
Xin cho linh hồn......, vào tiệc cưới nước trời, hưởng cuộc sống thảnh thơi, bởi đã tin vào Người.
Xin cho linh hồn......, được bản án khoan dung, của con chiên lạc đường, của Đức Vua Tình Thương.
 
Thứ Tư Tuần Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
18:09 07/04/2020
THỨ TƯ TUẦN THÁNH

Tin mừng : Mt 26, 14-25.

“Con Người phải ra đi như kinh thánh đã chép về Ngài, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người”.


Anh chị em thân mến,

“Một hôm, hoa Hải Đường ôm tâm nhĩ bị nghiến đau và chảy máu, nó đau khổ nói cùng Đấng tạo hóa:

- “Người lạ làm tổn thương con, con có thể quên rất nhanh, tại sao người càng thân cận, càng làm cho con không thể chịu đựng được?”

Đấng tạo hóa thở dài nói:

- “Thân cận chưa chắc là thân mật, thân mật không nhất định là thân yêu, người càng thân cận thường làm tổn thương nhau càng sâu, bởi vì trước mặt người chí thân, chí cận, chí ái thì trong lòng không bố trí phòng thủ, cho đến nỗi bị vết thương vừa sâu vừa lớn”.

Có phải người phản bội Đức Chúa Giêsu là tôi?

Thân cận chưa chắc đã thân mật và chưa chắc đã yêu, bằng chứng là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt đã ở với Đức Chúa Giê-su ba năm mà vẫn phản bội Ngài; bằng chứng là có những đôi vợ chồng đã kề cận thân mật trong nhiều năm trời, nay lại phản bội nhau đường ai nấy đi; bằng chứng là có rất nhiều anh em chị em ruột tố cáo nhau trước tòa án, dù rằng họ là người thân thiết thân cận của nhau. Đức Chúa Giê-su đã trả lời các môn đệ: “Kẻ giơ tay chấm chung một dĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy”, kẻ nộp Ngài không phải Giu-đa Ít-ca-ri-ốt là môn đệ của Ngài sao?

Có phải tôi là người phản bội Đức Chúa Giê-su không?

Cùng ăn một tấm bánh, cùng uống một chén nhưng cộng đoàn trong giáo xứ, cộng đoàn tu trì của chúng ta vẫn cứ chia rẻ nhau, mà cộng đoàn giáo xứ, cộng đoàn tu trì không phải là thân mình của Đức Chúa Giê-su, là anh chị em của nhau sao? Đó là một sự đau khổ nhất của Đức Chúa Giê-su, mà chính tôi cũng là người có trách nhiệm trong việc chia rẻ này, khi tôi đứng phe bên này chửi rủa thóa mạ chỉ trích phe bên kia.

Có phải tôi là người phản bội Đức Chúa Giê-su không?

Chắc chắn rằng tôi đã phản bội Ngài khi tôi là một mục tử được Ngài tuyển chọn, khi tôi ăn Mình và uống Máu Ngài mỗi ngày trong thánh lễ, nhưng tôi vẫn giơ chân đá Ngài văng ra khỏi cuộc sống linh mục của tôi, đó là khi tôi vẫn tham lam coi tiền bạc là cứu cánh của mình, khi tôi coi dục vọng là sự thỏa mãn mình hơn niềm vui phục vụ tha nhân, khi tôi kiêu căng không thèm rửa chân cho những con chiên bị lấm bùn vì cuộc sống xô bồ, mà chỉ thích con chiên rửa chân cho mình mà thôi...

Tôi là người thân cận nhất của Đức Chúa Giê-su vì Ngài đã chết cho tôi vì yêu thương tôi; tôi là người thân mật với Đức Chúa Giê-su vì Ngài ở trong tôi và tôi ở trong Ngài, nhưng tôi đã không yêu thương Ngài cách trọn vẹn, và vì thế mà Ngài càng đau khổ hơn, vì những tội lỗi của tôi như những nhát búa tôi đóng vào tay chân Ngài, nặng và sâu hơn ngày xưa khi Ngài chịu đóng đinh vào thập giá.

Anh chị em thân mến

Bắt đầu ngày mai là chúng ta bước vào Tam Nhật Thánh, nó là đỉnh cao của mùa chay, là kỷ niệm ba ngày cuối cùng của Đức Chúa Giê-su tại trần gian, do đó, trong tâm tình kết hợp sâu xa với Đức Chúa Giê-su khổ nạn, chúng ta cùng đồng hành với Ngài qua các nghi thức của Giáo Hội, để chia sẻ những đau khổ với Ngài, và đón nhận những hồng ân cao quý mà Thiên Chúa sẽ ban cho trong cuộc đời của mình.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

-----------

http://www.vietcatholic.net

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Lời nguyện trong Tuần Thánh
Lm JB Nguyễn Minh Hùng
22:38 07/04/2020

Lạy Chúa Giêsu,
Thầy và Anh chí thánh của chúng con,
sống tuần Thánh,
chúng con dõi theo hành trình vâng phục của Chúa,
chúng con ngắm nhìn Thánh giá Chúa,
chúng con muốn kết hợp với Thánh giá Chúa
bằng chính hành trình thập giá cuộc đời chúng con.

Xin dạy chúng con biết sống mỗi dặm đường trong một đời lao tác,
biết chia sẻ, biết cho đi như Chúa,
biết đối diện với nhọc nhằn đau khổ,
biết kiên gan đón nhận mỗi ngày như thời gian hồng phúc,
biết mỉm cười khi gặp phải đắng cay,
biết bước tới khi sức con chực tàn, lực con như vắt kiệt,
biết vang tiếng cười khi trái tim nhuốm máu,
biết giữ lại tình khi đứng trước sự chia ly,
biết cho đi đến cùng lúc con như chẳng còn gì,
biết tha thứ khi lòng không muốn thứ tha,
biết quên đi lỗi của người, khi trí khôn con đòi được rửa hận,
biết tin tưởng vào Chúa khi con bị bỏ rơi,
biết đặt mình trước mặt Chúa để con gieo bình an khắp nơi trần thế,
trên hết, xin cho con biết đón nhận Chúa để sống với anh em.

Lạy Chúa Giêsu,
đó chính là đòi hỏi của Thánh giá.
Đòi hỏi này đặt trên vai con suốt cả đời để con phải sống.
Nhưng con biết,
một mình con không thể sống trọn đòi hỏi của Thánh giá.

Lạy Chúa Giêsu,
Thầy và Anh chí thánh của chúng con,
xin đồng hành luôn mãi với chúng con,
để chúng con được có Chúa, cùng Chúa, trong Chúa,
sống trọn đòi hỏi của Thánh giá suốt đời chúng con. Amen.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Toàn văn các bài suy niệm Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh 10/04/2020 tại Vatican
J.B. Đặng Minh An dịch
04:07 07/04/2020
Thông thường, lúc 9 giờ 15 phút tối thứ Sáu Tuần thánh, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma. Nghi thức này được hàng chục đài truyền hình trên thế giới truyền đi trên hệ thống Mondovisione. Mỗi năm, có khoảng 20 ngàn tín hữu đến tham dự nghi thức này.

Truyền thống đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo đã được người Công Giáo Rôma thực hành trong nhiều thế kỷ bắt đầu từ thế kỷ 18 dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 14, và được hồi sinh vào năm 1964 bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục.

Từ thời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo cũng trở thành một sự kiện được truyền hình trên toàn thế giới.

Truyền thống viết các bài Suy Niệm 14 chặng Đàng Thánh Giá tại Colosseo khác với những bài nguyện ngắm như trong các kinh bổn thường đọc đã được bắt đầu với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào năm 1991. Văn bản các chặng Đàng Thánh Giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tại Colosseo phản ảnh cái nhìn của Giáo Hội Công Giáo trước thực trạng văn hóa, xã hội và luân lý trong xã hội đương đại. Nó cũng nêu bật tình trạng bị bách hại của các Kitô hữu trên toàn thế giới, tình trạng bất công, những khổ đau của người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Nhiều bài suy niệm đã đi vào lịch sử như những áng văn chương tuyệt tác như bài Suy Niệm 14 chặng Đàng Thánh Giá tại Colosseo vào năm 2007 của Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Di Sản Văn Hoá của Giáo Hội.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh, Đàng Thánh Giá trọng thể tại Colosseo, sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại Bàn Thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô vào lúc 9g tối ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 10 tháng Tư tới đây.

Tuy nhiên, truyền thống viết các bài Suy Niệm khác với những bài nguyện ngắm như trong các kinh bổn thường đọc vẫn không thay đổi.

Trong lời nói đầu, văn bản vừa được Tòa Thánh công bố cho biết như sau:

Những bài Suy Niệm Đàng Thánh Giá năm nay được chuẩn bị bởi cha tuyên uý tại “ Due Palazzi”, một trại giam tại Padua. Mười bốn người đã được Đức Thánh Cha Phanxicô mời viết các bài suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, suy tư về cuộc thương khó Chúa trong những tình huống của chính họ. Những người được mời bao gồm năm tù nhân, một gia đình là nạn nhân của một vụ giết người, con gái của một người tù chung thân, một giáo viên nhà tù, một thẩm phán dân sự, một người mẹ có con là tù nhân, một giáo lý viên, một tu sĩ tình nguyện, một nhân viên bảo vệ nhà tù và một linh mục đã bị buộc tội và cuối cùng được trắng án sau tám năm oan uổng trong vòng lao lý.

Đồng hành cùng với Chúa Kitô trên con đường Thánh giá, với giọng nói đơn sơ của những người sống sau các bức tường nhà tù, là cơ hội để chúng ta thấy cuộc chiến vĩ đại giữa sự sống và cái chết, để khám phá những sợi chỉ của thiện và ác đan xen với nhau không thể tránh khỏi. Suy Niệm cảnh tượng Chúa bước lên đồi Canvê từ phía sau song sắt là tin rằng toàn bộ cuộc sống có thể thay đổi trong một vài khoảnh khắc, như đã từng xảy ra với tên trộm lành. Tất cả những khoảnh khắc này sẽ được lấp đầy bằng sự thật: phạt tạ những tội lỗi đã gây ra, nhận ra rằng cái chết không phải là mãi mãi, trong ánh sáng của một thảm kịch lịch sử khi Chúa Kitô là người vô tội chịu nhục mạ, và chịu kết án một cách bất công. Mọi thứ đều có thể đối với những ai tin, bởi vì ngay cả trong bóng tối của nhà tù vẫn vang lên lời loan báo tràn đầy hy vọng: “ Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể “(Lc 1:37). Nếu ai chìa ra cho họ một bàn tay, những kẻ có khả năng phạm những tội ác khủng khiếp nhất vẫn có thể trải qua sự hồi sinh bất ngờ nhất. Chúng ta có thể chắc chắn rằng “ngay cả khi chúng ta nói về cái ác, chúng ta vẫn có thể học cách dành ra không gian cho ơn cứu độ; ở giữa chập chùng sự dữ, chúng ta cũng có thể nhận ra các hoạt động của sự thiện và dành ra không gian cho sự thiện” (Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Ngày Thế Giới Truyền Thông 2020).

Như thế, Đàng Thánh Giá – Via Crucis - trở thành Đàng Ánh Sáng – Via Lucis.

Các văn bản này, được soạn thảo bởi Cha Marco Pozza, tuyên úy nhà tù, và Thầy Tatiana Mario, tình nguyện viên, được viết ở ngôi thứ nhất, nhưng các vị đã quyết định không nêu tên cụ thể của người viết, vì những người tham gia vào bài suy niệm này muốn cho dùng tiếng nói của mình để nói thay cho tất cả những người trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng tương tự. Tối nay, trong sự im lặng của nhà tù, tiếng nói của một người mong muốn trở thành tiếng nói của tất cả.

Đàng Thánh Giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền Thờ Thánh Phêrô do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sựMở đầu

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là Cha toàn năng, nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Cha đã gánh lấy những vết thương và đau khổ của nhân loại.

Hôm nay, con thu hết can đảm để cầu xin Chúa, giống như người trộm lành: “Lạy Chúa, xin nhớ đến con!”

Con đang ở đây, một mình trước Chúa, trong bóng tối của nhà tù này: nghèo đói, trần truồng, đói khát và bị coi thường, và con xin Chúa hãy xức lên vết thương của con dầu tha thứ và ủi an, cùng với rượu của tình đoàn kết củng cố trái tim.

Lạy Chúa, xin chữa lành con với ân sủng Chúa và con biết hy vọng giữa chập chùng những tuyệt vọng.

Lạy Chúa và là Thiên Chúa con, con tin tưởng vào Chúa; xin giúp con vượt qua những nghi ngại của mình.

Lạy Cha nhân hậu, xin hãy tiếp tục tin tưởng vào con, cho con những cơ hội tươi mới, để ôm con vào tình yêu vô bờ bến của Chúa.

Nhờ sự phù trì của Chúa và nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần, con cũng sẽ có thể nhận ra Chúa và phục vụ Chúa trong những anh chị em của con.

Amen.


Chặng thứ nhất

Chúa Giêsu bị kết án tử hình

(Bài suy niệm của một tù nhân đang thụ án chung thân)Ông Philatô muốn thả Đức Giêsu, nên lại lên tiếng một lần nữa. Nhưng họ cứ một mực la lớn: “Đóng đinh! Đóng đinh nó vào thập giá! “ Lần thứ ba, ông Philatô nói với họ: “Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác? Ta xét thấy ông ấy không có tội gì đáng chết. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra.” Nhưng họ cứ la to hơn, nhất định đòi phải đóng đinh Người. Và tiếng la càng thêm dữ dội.

Ông Philatô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giêsu thì ông trao nộp theo ý họ muốn. (Lc 23: 20-25).


Nhiều lần tiếng gào lên “Đóng đinh, đóng đinh nó đi! được hét lên trong phòng xử án và trên các tờ báo. Tôi thậm chí đã từng nghe thấy những tiếng gào chống lại tôi: Tôi đã bị kết án, cùng với cha tôi, một bản án tù chung thân. Bản án đóng đinh dành cho tôi bắt đầu khi tôi còn là một đứa trẻ: nhớ lại thời thơ ấu của mình, tôi thấy mình cuộn tròn trên chiếc xe buýt đưa tôi đến trường, ngồi cô đơn không bạn bè vì tật nói lắp của tôi. Tôi bắt đầu đi làm khi còn nhỏ, không có cơ hội học tập: sự ngu dốt chiếm ưu thế trong thời niên thiếu. Sau đó, những trò bắt nạt đã đánh cắp những gì còn lại của thời ấu thơ khỏi cậu bé sinh ra ở Calabria trong những năm 1970. Tôi giống Barabbas hơn Chúa Kitô, nhưng sự lên án gay gắt nhất vẫn là lương tâm của chính tôi: vào ban đêm, tôi mở mắt ra và tôi tuyệt vọng tìm kiếm một ánh sáng dõi chiếu lên câu chuyện đời của tôi.

Một mình trong phòng giam, khi tôi đọc lại những trang về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô, tôi đã bật khóc: sau 29 năm trong tù tôi vẫn chưa mất khả năng rơi lệ, và vẫn có thể cảm thấy xấu hổ về lịch sử quá khứ và về những tội ác mà tôi đã gây ra. Tôi cảm thấy tôi như một tổng hợp của Baraba, Phêrô và Giuđa trong một người duy nhất. Tôi thấy sững sờ bởi quá khứ của mình, mặc dù tôi biết đó là câu chuyện của chính mình. Tôi đã sống nhiều năm trong các điều kiện kiên giam của Điều 41b theo Đạo luật Quản lý Nhà tù và cha tôi đã chết trong cùng điều kiện đó. Nhiều lần vào ban đêm tôi nghe thấy cha tôi khóc trong phòng giam. Ông cố giấu điều đó, nhưng tôi biết. Cả hai chúng tôi đều chìm vào bóng tối sâu thẳm. Tuy nhiên, trong cuộc sống không ra sống đó, tôi luôn tìm kiếm thứ gì đó là cuộc sống thật: có lẽ thật lạ lùng để nói rằng nhà tù mang đến ơn cứu rỗi cho tôi. Nếu, đối với một số người, tôi vẫn là Baraba, điều đó không làm tôi tức giận: tôi biết trong lòng mình rằng Đấng vô tội, bị kết án như tôi, đã đến tìm tôi trong tù để dạy tôi về cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, bất chấp sự náo động, chúng con thoáng thấy Chúa giữa đám đông đang gào thét đòi đóng đinh Chúa; có lẽ chúng con cũng nằm trong số đó, mù quáng trước cái ác mà chúng con có khả năng gây ra. Từ các phòng giam của chúng con, chúng con muốn cầu nguyện với Chúa Cha cho tất cả những người, giống như Chúa, bị kết án tử hình và cho tất cả những người sẽ dành bản án chính họ cho sự phán xét tối cao của Chúa.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là Đấng yêu mến, trong bí tích Hòa giải, Chúa luôn cho chúng con cơ hội mới để trải nghiệm lòng thương xót vô biên của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa ban cho chúng con ân sủng khôn ngoan để chúng con có thể xem mọi người nam nữ là một đền thờ của Thánh Thần Chúa và tôn trọng phẩm giá bất khả xâm phạm của họ. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ hai

Chúa Giêsu vác Thánh giá

(Suy niệm của người cha và người mẹ có con gái bị sát hại)

Lính điệu Đức Giêsu vào bên trong công trường, tức là dinh tổng trấn, và tập trung cả cơ đội lại. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người: “Vạn tuế đức vua dân Do Thái!” Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá. (Mc 15: 16-20).

Trong mùa hè khủng khiếp đó, cuộc sống của chúng tôi như những người cha người mẹ đã chết cùng với hai cô con gái của chúng tôi. Một trong hai đứa đã bị sát hại cùng với người bạn thân nhất của cháu bởi bạo lực mù quáng của một người đàn ông tàn nhẫn; cháu kia sống sót như trong một phép lạ, đã mãi mãi không mỉm cười được nữa. Cuộc sống của chúng tôi là một cuộc sống hy sinh vì công việc và gia đình. Chúng tôi dạy con cái tôn trọng người khác và coi trọng việc phục vụ người nghèo. Chúng tôi thường tự hỏi: “Tại sao sự dữ kinh khủng nhấn chìm chúng tôi như thế lại xảy ra với chúng tôi? Chúng tôi thấy bất an. Cũng chẳng có công lý nào, mà chúng tôi hằng tin tưởng, có thể làm vơi đi những vết thương sâu sắc này: bản án đau khổ gán cho chúng tôi sẽ không bao giờ kết thúc.

Thời gian không làm giảm sức nặng của thập giá đặt lên vai chúng tôi: chúng tôi không thể quên được đứa con gái không còn ở bên chúng tôi nữa. Chúng tôi là những người già, ngày càng dễ bị tổn thương và là nạn nhân của nỗi đau tồi tệ nhất trên đời, làm sao sống nổi sau cái chết của đứa con gái.

Điều này thật khó nói, nhưng tại thời điểm mà sự tuyệt vọng dường như chiếm lấy chúng tôi, Chúa theo những cách khác nhau đã đến gặp chúng tôi, ban cho chúng tôi ân sủng để yêu thương nhau như vợ chồng, và hỗ trợ lẫn nhau, dù khó khăn đến đâu. Chúa mời chúng tôi mở rộng cửa nhà mình cho người nghèo và những người tuyệt vọng, chào đón bất cứ ai gõ cửa, cả với những người chỉ muốn xin một chén súp. Đối với chúng tôi lệnh truyền thực thi các hành vi bác ái là phương dược cứu rỗi: chúng tôi không muốn đầu hàng trước cái ác. Tình yêu của Chúa thực sự có khả năng làm mới cuộc sống bởi vì, trước chúng tôi, Chúa Giêsu là Con Chúa đã trải qua đau khổ của con người để trải nghiệm lòng thương xót thực sự.

Chúa ơi, thật đau lòng khi thấy Chúa bị đánh, chế giễu và lột áo xống, một nạn nhân vô tội của sự tàn ác vô nhân đạo. Trong đêm đau khổ này, chúng con cầu xin Chúa Cha và giao phó cho Ngài tất cả những người đã chịu đựng những hình thái bạo lực và những điều gian ác xấu xa.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là công lý và ơn cứu chuộc của chúng con, là Đấng đã ban cho chúng con Con Một Chúa và tôn vinh Người trên ngai thập giá, xin thấm nhuần hy vọng Chúa trong lòng chúng con, để chúng con có thể nhận ra Chúa đang hiện diện trong những thời khắc đen tối của cuộc đời. Xin an ủi chúng con trong mọi phiền não và hỗ trợ chúng con trong các thử thách trên đường đời khi chúng con mong đợi Nước Chúa trị đến. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ ba

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

(Suy niệm của một tù nhân)

Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Thiên Chúa đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta. (Is 53: 4-6).

Đó là lần đầu tiên tôi vấp ngã, nhưng đối với tôi, cái vấp ngã ấy là cái chết: tôi đã lấy đi mạng sống của một người. Chỉ mất một ngày để chuyển từ một cuộc đời lương thiện sang việc thực hiện một hành vi bao gồm trong đó mọi vi phạm đối với tất cả các điều răn. Tôi cảm thấy tôi giống như một phiên bản hiện đại của tên trộm, là người đã khẩn nài Chúa Kitô “Lạy Chúa, xin nhớ đến tôi nhé!” Tôi tưởng tượng ra anh là một hối nhân, nhưng hơn hết, đó là một người ý thức được mình đã lầm đường lạc lối. Từ nhỏ tôi đã nhớ môi trường lạnh lẽo và thù địch tôi đã lớn lên từ đó. Trong cái môi trường ấy, người ta say sưa tìm ra các nhược điểm của người khác để biến nó thành một trò tiêu khiển. Tôi tìm kiếm những người bạn thực sự, tôi muốn được chấp nhận cho dù tôi là ai, nhưng tôi không thể. Tôi bực bội vì hạnh phúc của người khác, tôi cảm thấy bị cản trở, họ chỉ bắt tôi phải hy sinh và tuân theo các quy tắc: Tôi cảm thấy như một người xa lạ với mọi người và tôi tìm cách trả thù bằng mọi giá.

Tôi đã không nhận ra rằng cái ác đang dần lớn lên trong tôi. Cho đến khi, vào một buổi tối, giờ đen tối của chính tôi xuất hiện: trong một giây, giống như một trận tuyết lở, ký ức về tất cả những bất công mà tôi phải chịu trong cuộc đời bùng nổ. Sự tức giận đã giết chết lòng tốt của tôi, tôi đã phạm phải một điều ác lớn hơn bất kỳ những gì mà tôi đã nhận được. Sau đó, trong tù, sự đối xử tệ bạc của người khác đã khiến tôi tự hận mình: tôi đã gần buông trôi tất cả, tôi đã đạt đến giới hạn. Tôi cũng đã hủy hoại gia đình mình: vì tôi mà họ mất thanh danh và sự kính trọng; họ đã trở thành gia đình của một kẻ giết người. Tôi không bào chữa và tìm cách giảm nhẹ, tôi sẽ chấp hành án phạt của mình đến cùng vì trong tù tôi đã tìm thấy những người đã cho tôi trở lại niềm tin mà tôi đã mất.

Vấp ngã đầu tiên của tôi là không nhận ra rằng lòng tốt tồn tại trong thế giới này. Vấp ngã thứ hai của tôi, vụ giết người, thực sự là hậu quả của cái vấp ngã thứ nhất, vì tôi đã chết bên trong lòng mình.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa cũng đã ngã xuống đất. Có lẽ cái vấp ngã đầu tiên của Chúa là khó khăn nhất vì nó hoàn toàn mới: tác động của nó rất mạnh và khiến Chúa rúng động. Chúng con giao phó cho Chúa Cha tất cả những người bị cuốn vào chính họ đến nỗi họ không thể thừa nhận những tội lỗi mà họ đã phạm phải.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúa đã nâng loài người chúng con dậy khi chúng con ngã xuống. Chúng con xin Chúa đến để giúp chúng con trong sự yếu đuối của chúng con và cho chúng con đôi mắt để thấy những dấu chỉ tình yêu của Chúa ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng con. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ tư.

Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

(Suy niệm của một người Mẹ có con là tù nhân)

Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. (Ga 19: 25-27).

Không một phút giây nào tôi bị cám dỗ từ bỏ con trai mình khi đối diện với bản án của nó. Ngày nó bị bắt đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của chúng tôi: cả gia đình đã vào tù thăm nó. Ngày nay sự phán xét của mọi người vẫn không thể hiểu được: giống như một con dao sắc bén, những ngón tay nhọn chống lại tất cả chúng con, làm tăng thêm sự đau khổ mà chúng tôi đã mang trong lòng.

Những vết thương cứ lớn dần theo từng ngày, những vết thương ấy làm chúng tôi nghẹt thở.

Tôi cảm thấy Mẹ Maria gần gũi với tôi: Mẹ giúp tôi không rơi vào tuyệt vọng và đương đầu với nỗi đau. Tôi đã giao phó con trai tôi cho Mẹ: chỉ với Đức Maria tôi mới có thể thổ lộ nỗi sợ hãi của mình, vì chính Mẹ đã trải nghiệm những kinh nghiệm cay đắng và kinh hoàng ấy trên đường lên đồi Canvê. Trong thâm tâm, Mẹ biết rằng Con mình sẽ không thoát khỏi sự gian ác của con người, nhưng Mẹ không bỏ rơi Chúa. Mẹ đứng đó chia sẻ nỗi đau khổ của Người, đồng hành với Người qua sự hiện diện của Mẹ. Tôi nghĩ về Chúa Giêsu đang nhìn xuống, thấy đôi mắt Mẹ ngước lên tràn đầy tình yêu mến, và không cảm thấy cô đơn.

Tôi muốn làm như vậy.

Tôi tự trách mình đã để con gây ra lỗi lầm. Tôi cũng cầu xin sự tha thứ vì trách nhiệm riêng của mình. Tôi cầu xin sự thương xót mà chỉ có một người mẹ mới có thể cảm thông, để con trai tôi có thể trở lại cuộc sống sau khi phải trả giá cho tội ác của nó. Tôi cầu nguyện liên tục cho nó, để ngày qua ngày nó có thể trở thành một người đàn ông khác, có khả năng yêu thương bản thân và người khác một lần nữa.

Lạy Chúa Giêsu, gặp mẹ trên con đường thập giá có lẽ là điều cảm động và đau buồn nhất trong tất cả.

Giữa ánh mắt của Chúa và của Mẹ, chúng con đặt tất cả các gia đình và bạn bè, và những ai cảm thấy đau đớn và bất lực trước số phận của những người thân yêu của mình.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Ôi Mary, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của Giáo hội, môn đệ trung thành của Con Mẹ, chúng con hướng về Mẹ và giao phó cho ánh mắt yêu thương của Mẹ và trái tim dịu dàng từ mẫu của Mẹ, tiếng khóc của cả nhân loại đang chờ đợi mỗi ngày những giọt lệ được lau khô trên khuôn mặt của họ. Amen.

Chặng thứ năm

Ông Simôn xứ Kyrênê vác đỡ Thánh Giá Chúa

(Bài suy niệm của một tù nhân)

Khi điệu Đức Giêsu đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Simôn, gốc Kyrênê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giêsu (Lc 23:26).

Với công việc của mình, tôi đã giúp các thế hệ trẻ tự tin vào chính mình. Rồi một ngày tôi thấy mình nằm trên mặt đất. Như thể họ đã đập bể lưng tôi: công việc của tôi là cái cớ cho một bản án nhục nhã. Tôi vào tù: nhà tù vào nhà tôi. Kể từ đó tôi trở thành kẻ bị ruồng bỏ trong thành phố: Tôi đã mất tên tuổi, bây giờ tôi được biết đến qua tội ác mà tôi đã bị buộc tội, tôi không còn làm chủ được cuộc đời của mình nữa. Khi tôi nghĩ về quá khứ, đứa trẻ với đôi giày mòn, chân ướt, quần áo cũ xuất hiện trong tâm trí: đứa trẻ đó là tôi, tôi đã từng là một đứa trẻ như vậy. Rồi một ngày nọ, tôi bị bắt: ba người đàn ông mặc đồng phục, một thủ tục lạnh lùng, nhà tù nuốt chửng tôi trong cái xác bê tông của nó.

Cây thánh giá họ đặt trên vai tôi là một cây rất nặng. Theo thời gian, tôi đã học được cách sống với nó, nhìn thẳng vào mặt nó, gọi tên của nó: chúng tôi trải qua nhiều đêm đồng hành với nhau. Bên trong các nhà tù, cái tên Simôn xứ Kyrênê được mọi người biết đến: đó là tên thứ hai của những người tình nguyện, những người leo lên đồi Canvê này để giúp vác thập giá; họ là những người từ chối thứ luật pháp được đóng gói sẵn và lắng nghe tiếng lương tâm của mình. Cả Simôn xứ Kyrênê cũng là người bạn trong tù của tôi: Tôi đã gặp anh vào đêm đầu tiên trong tù. Anh là một người đã làm công việc tình nguyện này trong nhiều năm, không được ai khen cũng chẳng có thu nhập gì. Tài sản duy nhất của anh là một hộp kẹo. Anh ấy có một chiếc kẹo rất hấp dẫn, nhưng anh nhất mực bảo tôi hứa với anh là đừng ăn nhưng hãy tặng cho vợ tôi trong lần thăm nuôi đầu tiên: cô ấy bật khóc trước cử chỉ bất ngờ và chu đáo đó.

Tôi đang già đi trong tù: Tôi mơ ước một ngày nào đó, tôi sẽ có thể tin tưởng người khác. Tôi mơ ước trở thành một ông Simôn xứ Kyrênê, mang lại niềm vui cho ai đó.

Lạy Chúa Giêsu, từ lúc chào đời cho đến khi Chúa gặp gỡ một người lạ giúp Chúa vác thập giá, Chúa đã muốn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của chúng con. Chúng con cũng vậy, giống như người xứ Kyrênê, mong muốn được gần gũi với anh chị em của mình và giúp đỡ trong việc dâng lên lòng thương xót của Chúa Cha để Người phá vỡ ách áp bức họ.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là Đấng bảo vệ người nghèo và an ủi những người đau khổ, xin củng cố chúng con bằng sự hiện diện của Chúa và giúp chúng con chịu đựng mỗi ngày ách dễ dàng những điều răn yêu thương của Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng ta. Amen.

Chặng thứ sáu

Bà Veronica trao khăn cho Chúa Giêsu lau mặt

(Bài suy niệm của một giáo lý viên)

Nghĩ về Ngài, lòng con tự nhủ: hãy tìm kiếm Thánh Nhan. Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài, xin Ngài đừng ẩn mặt. Tôi tớ Ngài đây, xin đừng giận mà ruồng rẫy, chính Ngài là Đấng phù trợ con. Xin chớ bỏ rơi, xin đừng xua đuổi, lạy Thiên Chúa, Đấng cứu độ con. (Tv 27:8-9)

Là một giáo lý viên, tôi lau đi nhiều nước mắt, trong khi cứ để chúng tiếp tục tuôn trào: chúng tuôn ra không kiểm soát được từ những trái tim tan vỡ. Nhiều lần tôi gặp những linh hồn tuyệt vọng, trong bóng tối của nhà tù, cố gắng tìm một lý do cho sự dữ mà đối với họ dường như bất tận. Nước mắt của họ xuất phát từ những thất bại và cô đơn, hối hận và thiếu hiểu biết. Tôi thường tưởng tượng nếu Chúa Giêsu ở trong tù như tôi: Ngài lau nước mắt như thế nào? Ngài có thể làm dịu nỗi thống khổ của những người cảm thấy bị mắc kẹt trong những gì họ đã trở thành vì chiều theo sự dữ ra sao?

Đưa ra được một câu trả lời là rất khó, quá thường khi là không thể trong giới hạn luận lý nhỏ bé của con người chúng ta. Cách mà Chúa Kitô chỉ ra cho tôi là chiêm niệm, đừng sợ hãi, những khuôn mặt bị hủy hoại bởi đau khổ. Tôi được yêu cầu ở lại đó với họ, tôn trọng sự im lặng của họ, lắng nghe nỗi đau của họ và tìm cách nhìn xa hơn các định kiến. Cũng giống như cách Chúa Kitô nhìn vào những điểm yếu và hạn chế của chúng ta với đôi mắt tràn đầy tình yêu. Mọi người, kể cả những người trong tù, mỗi ngày đều có cơ hội trở thành một người mới, nhờ vào cái nhìn của Chúa Kitô không phán xét, nhưng mang lại sự sống và hy vọng.

Nhờ đó, những giọt nước mắt rơi có thể trở thành hạt giống của một vẻ đẹp khó có thể tưởng tượng được.

Lạy Chúa Giêsu, Bà Veronica đã cảm thương Chúa: Bà Veronica gặp gỡ một người đau khổ và phát hiện ra thiên nhan của Chúa. Trong lời cầu nguyện, chúng con tín thác lên Chúa Cha những người nam nữ trong thời đại chúng con đang tìm cách lau đi những giọt nước mắt của rất nhiều anh chị em của chúng con.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là ánh sáng đích thực và là nguồn mạch mọi ánh sáng, trong sự yếu đuối, Chúa mạc khải cho chúng con thấy sức mạnh và sự mãnh liệt của tình yêu Chúa. Xin Chúa ghi dấu ấn thiên nhan Chúa trong trái tim chúng con, để chúng con có thể nhận ra Chúa trong tất cả những đau khổ của con người. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ bảy

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

(Bài suy niệm của một tù nhân)

Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm. (Lc 23:34).

Trong quá khứ, mỗi lần đi ngang qua một nhà tù, tôi thường nhìn theo hướng khác: “Tôi sẽ không bao giờ kết thúc ở đó”, tôi nói với bản thân mình. Đôi khi, tôi cũng nhìn về hướng đó, tôi cảm thấy buồn và đen tối: tôi cảm thấy như đang đi ngang qua một nghĩa trang của những người chết biết đi. Rồi một ngày nọ, tôi kết thúc sau song sắt, cùng với em tôi. Như thể, điều đó vẫn chưa đủ, tôi đưa thêm cha mẹ tôi vào đó. Từ cuộc sống tự do bên ngoài, nhà tù giờ là nhà của chúng tôi: đàn ông chúng tôi ở trong cùng một phòng, mẹ của chúng tôi ở một phòng giam khác. Tôi nhìn họ và tôi cảm thấy xấu hổ về bản thân mình. Tôi không còn cảm thấy mình là một người đàn ông. Họ đang già đi trong tù vì tôi.

Tôi đã vấp ngã hai lần. Lần đầu tiên là khi cái ác thu hút tôi và tôi đã nhượng bộ: bán ma túy, trong mắt tôi, đáng giá hơn công việc của cha tôi, người đã phải cong lưng làm việc mười giờ một ngày. Lần thứ hai, sau khi hủy hoại gia đình, tôi bắt đầu tự hỏi mình: “Tôi là cái thá gì mà Chúa Kitô phải chết cho tôi?” Tiếng kêu của Chúa Giêsu - “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” phản chiếu trong mắt của mẹ tôi: bà gánh hết mọi nhục nhã của tất cả những người đàn ông trong ngôi nhà để cứu gia đình. Và tôi đã nhìn thấy điều đó trên khuôn mặt của cha tôi, khi ông lặng lẽ thở dài trong phòng giam. Chỉ hôm nay tôi mới có thể thừa nhận điều đó: trong những năm đó, tôi không biết mình đang làm gì. Bây giờ tôi biết, tôi đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống của mình với sự giúp đỡ của Chúa. Tôi nợ cha mẹ tôi: nhiều năm trước, họ đã phải bán tất cả những gì có giá trị vì họ không muốn tôi sống trên đường phố. Trên tất cả, tôi mắc nợ chính mình: ý tưởng rằng cái ác có thể tiếp tục hướng dẫn cuộc sống của tôi là không thể chịu đựng được. Điều đó đã trở thành đàng thập giá của tôi.

Lạy Chúa Giêsu, một lần nữa Chúa đã ngã xuống đất: bị nghiền nát bởi sự quyến luyến tội lỗi của con, bởi nỗi sợ không thể trở thành người tốt hơn. Trong đức tin, chúng con hướng về Chúa Cha và cầu nguyện cho tất cả những người chưa thể thoát khỏi quyền lực của Satan, để họ có thể thoát khỏi mọi quyến rũ và những lời dụ dỗ đa dạng của nó.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúa không để chúng con trong đêm đen và bóng tối của cái chết. Xin hãy củng cố chúng con, giải thoát chúng con khỏi sự ràng buộc của tội ác và che chở chúng con bằng sức mạnh của Chúa, để chúng con có thể mãi mãi hát lên lòng thương xót của Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng ta. Amen.

Chặng thứ tám

Chúa Giêsu an ủi các phụ nữ Giêrusalem

(Bài suy niệm của con gái một tù nhân bị kết án tù chung thân)

Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: “Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!” Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! (Lc 23: 27-30).

Là con gái có cha phải ngồi tù, nhiều lần, tôi bị người ta vặn hỏi:“ Bạn yêu mến cha mình, vậy bạn có bao giờ nghĩ về nỗi đau ông ta gây ra cho các nạn nhân không? Trong những năm qua, tôi không ngừng trả lời rằng: “Tất nhiên, tôi không thể không nghĩ đến điều đó”. Nhưng tôi hỏi lại họ rằng: “Có bao giờ bạn nghĩ rằng, trong số tất cả các nạn nhân của hành động do cha tôi gây ra, tôi là nạn nhân đầu tiên? Trong hai mươi tám năm, tôi đã phải lãnh một bản án quá nặng là trưởng thành mà không có cha”. Trong suốt những năm qua, tôi đã sống với sự giận dữ, bồn chồn, buồn bã vì sự vắng mặt của cha tôi là một gánh nặng lớn. Tôi đã phải đi khắp nước Ý, từ nam ra bắc, để được gần gũi với cha tôi. Tôi biết nhiều thành phố không phải vì các di tích của những thành phố này mà vì các nhà tù tôi đã đến thăm. Tôi dường như giống như nhân vật Telemachus khi ông đi tìm cha mình là Odysseus: hành trình của tôi đưa tôi đến các nhà tù trên khắp nước Ý để tìm người thân yêu.

Nhiều năm trước, tình yêu của tôi tan vỡ vì tôi là con gái của một tù nhân, mẹ tôi rơi vào tình trạng trầm cảm, gia đình sụp đổ. Tôi bị bỏ lại một mình trên trần gian này, với mức lương nhỏ bé của mình, phải chịu sức nặng của câu chuyện đáng buồn này. Cuộc sống buộc tôi phải trở thành người lớn mà không bao giờ là một đứa trẻ. Trong nhà của tôi, tất cả mọi thứ là một đàng thánh giá: Bố tôi là một trong những người bị kết án tù chung thân. Ngày tôi kết hôn, tôi đã mơ có cha tôi bên cạnh. Lúc ấy cha tôi cũng nghĩ về tôi, dù cách xa hàng trăm cây số. “Đời là thế!” Tôi nói, để khuyến khích bản thân mình. Đó là sự thật: có những bậc cha mẹ, vì yêu thương, học cách kiên nhẫn chờ đợi cho con cái họ khôn lớn. Trong trường hợp của riêng tôi, vì tình yêu, tôi chờ đợi sự trở lại của cha tôi. Đối với những người như chúng tôi, hy vọng là một nghĩa vụ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xem những lời của Chúa nói với các phụ nữ thành Giêrusalem là một lời cảnh báo cho mỗi người chúng con. Những lời đó mời gọi chúng con hoán cải, để chuyển từ một tình cảm tôn giáo sang một đức tin bắt nguồn từ Lời Chúa. Chúng con cầu nguyện cho những người bị buộc phải chịu gánh nặng của nhục nhã, đau khổ, bị từ bỏ, thiếu sự hiện diện. Và đối với mỗi người chúng con, cầu xin cho tội lỗi của cha mẹ đừng đè nặng lên con cái họ.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là Cha từ nhân, Chúa không bỏ rơi con cái Chúa trong những thử thách của cuộc đời. Xin ban cho chúng con ân sủng để có thể nghỉ yên trong tình yêu Chúa và tận hưởng mãi mãi sự an ủi nơi sự hiện diện của Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ chín

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

(Bài suy niệm của một tù nhân)

Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ. Khi chính Chúa bắt nó phải mang, nó hãy cứ ngồi im lặng một mình, cứ đặt miệng nó trong bụi đất - may ra còn chút hy vọng nào chăng - nó cứ đưa má cho kẻ tát, chuốc lấy cho mình đầy nỗi nhuốc nhơ. Vì quả thật, Đức Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi: có làm khổ, Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả. (Ai Ca 3: 27-32).

Té ngã không bao giờ là điều dễ chịu; nhưng ngoài thực tế khó chịu đó ra, ngã xuống nhiều lần trở thành một loại kết án, đến mức một người không còn có khả năng đứng vững. Là một người đàn ông, tôi đã gục ngã rất nhiều lần: tôi cũng đã đứng dậy nhiều lần. Trong tù tôi thường nghĩ về việc một đứa trẻ ngã xuống đất bao nhiêu lần trước khi nó biết đi: Tôi đi đến suy nghĩ rằng đây là những bước chuẩn bị cho tất cả những lần chúng ta sẽ ngã khi trưởng thành. Khi còn nhỏ, nhà tôi giống như một nhà tù: Tôi sống trong nỗi sợ bị trừng phạt, xen kẽ giữa sự u sầu của người lớn và sự vô tư của trẻ em. Trong những năm đó, tôi nhớ Chị Gabriella, là hình ảnh hạnh phúc duy nhất trong gia đình tôi: chị là người duy nhất nhìn thấy điều tốt nhất trong tôi. Giống như Phêrô, tôi đã tìm kiếm và tìm ra nhiều lời bào chữa cho những sai lầm của mình: sự thật kỳ lạ là một mảnh lòng tốt vẫn luôn tồn tại trong tôi.

Tôi trở thành ông nội trong tù: Tôi không biết con gái tôi mang thai lúc nào. Một ngày nào đó, tôi sẽ kể cho cháu gái tôi nghe câu chuyện về toàn những sự tốt lành mà tôi đã tìm thấy và chẳng một điều ác nào tôi đã gây ra. Tôi sẽ kể cho cháu nghe về người mà khi tôi ngã trên mặt đất, đã mang đến cho tôi lòng thương xót của Chúa. Trong tù, hình thức tuyệt vọng tồi tệ nhất là nghĩ rằng cuộc sống không còn ý nghĩa. Đó là nỗi khổ lớn nhất: trong tất cả những người cô đơn trên thế giới, bạn cảm thấy mình là người cô đơn nhất. Đúng là cuộc sống của tôi đã tan vỡ thành một ngàn mảnh, nhưng điều tuyệt vời là những mảnh đó vẫn có thể được ghép lại với nhau. Đó không phải là chuyện dễ dàng, nhưng đó là điều duy nhất vẫn có ý nghĩa ở đây.

Lạy Chúa, Chúa đã ngã xuống đất lần thứ ba và, khi mọi người nghĩ rằng thế là kết thúc, thì một lần nữa, Chúa đứng dậy. Chúng con tự tin đặt mình vào tay Chúa Cha và giao phó cho Ngài tất cả những người cảm thấy bị giam cầm trong vực thẳm lỗi lầm của họ, để họ có thể được ban cho sức mạnh ngõ hầu có thể đứng dậy và can đảm cầu xin sự giúp đỡ.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là sức mạnh của những người hy vọng nơi Chúa, Chúa ban bình an cho những người làm theo lời dạy của Chúa. Xin nâng đỡ các bước chân lạng choạng của chúng con, xin nâng chúng con lên khi chúng con té ngã vì sự bất trung của chúng con. Xin xức dầu ủi an và rượu hy vọng vào vết thương của chúng con. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ mười

Quân dữ lột áo Ðức Chúa Giêsu

(Bài suy niệm của một giáo viên nhà tù)

Đóng đinh Đức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn. Đó là những điều lính tráng đã làm. (Ga 19: 23-24).

Là một giáo viên trong nhà tù, tôi thấy mọi người khi vào tù thường bị tước đoạt mọi thứ: tước bỏ mọi phẩm giá vì những tội ác mà họ đã phạm phải, tước bỏ mọi sự tôn trọng đối với bản thân và đối với người khác. Mỗi ngày tôi có thấy họ ngày càng trở nên phụ thuộc hơn sau song sắt như thế nào: họ cần tôi giúp, thậm chí để viết một lá thư. Đây là những mảnh đời bất ổn được giao phó cho sự chăm sóc của tôi. Họ cảm thấy bất lực, thất vọng vì sự yếu đuối của mình, thường xuyên bị tước đoạt ngay cả khả năng để có thể hiểu được những sai lầm mà họ đã gây ra. Tuy nhiên, đôi khi, họ giống như những đứa trẻ sơ sinh vẫn có thể được dạy bảo. Tôi cảm thấy rằng cuộc sống của họ có thể bắt đầu lại theo một hướng khác, dứt khoát quay lưng lại với cái ác.

Sức mạnh của tôi, tuy nhiên, đang tiêu hao từng ngày. Gặp phải hàng ngày tất cả sự tức giận, đau đớn và những hăm dọa tiềm tàng, ngay cả những người có kinh nghiệm nhất trong chúng tôi cũng cảm thấy nản. Tôi đã chọn công việc này sau khi mẹ tôi bị giết trong một vụ va chạm trực diện với một người nghiện ma túy trẻ tuổi. Tôi quyết định trả lời ngay lập tức với cái ác đó. Nhưng mặc dù tôi yêu công việc này, đôi khi tôi phải vật lộn để tìm ra sức mạnh để tiếp tục.

Trong một công việc phục vụ nhạy cảm như vậy, chúng ta cần cảm thấy rằng chúng ta không bị bỏ rơi, để có thể hỗ trợ nhiều cuộc sống được giao phó cho chúng ta, cuộc sống mà càng ngày càng có nguy cơ bị hủy hoại.

Lạy Chúa, khi chúng con nhìn thấy Chúa bị cởi hết áo xống, chúng con cảm thấy bẽ bàng và xấu hổ. Bắt đầu với người đàn ông đầu tiên trên trái đất này, khi đối mặt với sự thật trần trụi, chúng con bắt đầu chạy trốn. Chúng con ẩn mình đằng sau những mặt nạ đáng kính và khoác cho mình những lời dối trá, thường xuyên với những miếng giẻ rách của người nghèo, là những người bị bóc lột bởi lòng khao khát tiền bạc và quyền lực của chúng con. Xin Chúa Cha thương xót chúng con và kiên nhẫn giúp chúng con trở nên đơn sơ hơn, minh bạch hơn, chân thực hơn, và sẵn sàng từ bỏ dứt khoát những vũ khí giả hình.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúa giải phóng chúng con bằng sự thật của Chúa. Xin Chúa loại bỏ khỏi thói đề kháng nội tâm của chúng con và mặc cho chúng con ánh sáng của Chúa, để chúng con có thể là sự phản ánh vinh quang của Chúa trên thế giới. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ mười một

Chúa Giêsu bị đóng đinh trên cây Thánh Giá

(Bài suy niệm của một linh mục bị cáo gian và sau đó được minh oan)

Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm.

Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!” Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói: “Nếu ông là vua dân Do Thái thì cứu lấy mình đi!” Phía trên đầu Người, có bản án viết: “Đây là vua người Do Thái.”

Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: “Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!” Nhưng tên kia mắng nó: “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!” Rồi anh ta thưa với Đức Giêsu: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23: 33-43).


Chúa Kitô chịu đóng đinh trên Thập giá. Biết bao lần, trong tư cách là một linh mục, tôi đã trình bày các suy niệm về bài Tin Mừng này. Rồi một ngày, họ đặt lên tôi một cây thập tự, tôi cảm thấy toàn bộ sức nặng của cây gỗ đó: lời buộc tội được đưa ra bằng những từ ngữ cứng như đinh đóng cột, con đường trước mặt trở nên một dốc đứng, đau khổ đè nặng lên tôi. Khoảnh khắc đen tối nhất là nhìn thấy tên tôi dán bên ngoài phòng xử án: ngay lúc đó tôi nhận ra rằng mình là một con người vô tội mà bị buộc phải chứng minh sự vô tội của mình. Tôi bị treo trên thập tự giá trong mười năm: Con đường Thánh giá của tôi đã đầy những hồ sơ, sự nghi ngờ, buộc tội, lăng mạ. Mỗi lần tôi ở trong phòng xử án, tôi tìm kiếm cây thánh giá: Tôi cứ dán mắt vào nó khi luật pháp điều tra câu chuyện của tôi.

Trong một khoảnh khắc, sự nhục nhã khiến tôi nghĩ rằng tốt hơn là buông xuôi tất cả. Nhưng sau đó, tôi quyết định vẫn là một linh mục, và tôi luôn luôn là một linh mục. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc giảm bớt thập giá của mình, ngay cả khi luật pháp cho phép. Tôi đã quyết định chấp nhận một thử thách thường xuyên vì tôi nợ chính mình, nợ những chàng trai trẻ tôi đã dạy trong những năm ở chủng viện, nợ gia đình của họ. Trong khi tôi đang leo lên đồi Canvê của mình, tôi đã tìm thấy tất cả họ dọc trên đường đi: họ trở thành những ông Simôn xứ Kyrênê của tôi, họ mang vác sức nặng của cây thánh giá với tôi, họ làm tôi rơi nước mắt. Cùng với tôi, nhiều người trong số họ cầu nguyện cho chàng trai trẻ đã buộc tội tôi: họ không bao giờ dừng lại. Ngày mà tôi được tha bổng hoàn toàn, tôi thấy mình hạnh phúc hơn mười năm trước: Tôi đã trải nghiệm Chúa trực tiếp tác động trong đời tôi. Khi bị treo trên thập giá, tôi phát hiện ra ý nghĩa chức tư tế của mình.

Lạy Chúa Giêsu, tình yêu mà Chúa đã chỉ ra cho chúng con đến tận cùng, đã đưa Chúa đến thập giá. Trong những phút cuối cùng, Chúa vẫn tha thứ cho chúng con và ban cho chúng con sự sống. Chúng con giao phó cho Chúa Cha tất cả những người nam nữ vô tội trong suốt lịch sử đã phải gánh chịu những bản án bất công. Xin cho Lời Chúa vang lên trong trái tim của họ: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng”.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là nguồn mạch của lòng thương xót và tha thứ, là Đấng mạc khải chính mình trong đau khổ của nhân loại, xin soi sáng chúng con bằng ân sủng trào ra từ vết thương của Đấng bị đóng đinh và ban cho chúng con sự kiên trì đức tin trong đêm đen những thử thách. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ mười hai

Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh giá

(Bài suy niệm của một thẩm phán dân sự)

Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở. (Lc 23: 44-46).

Là một thẩm phán dân sự, tôi không thể đóng đinh một người nào, bất kỳ người nào vào tội lỗi mà anh ta đang thụ án: điều đó có nghĩa là kết án anh ta lần thứ hai. Anh ta phải trả giá cho sai lầm mà anh ta đã gây ra: không làm như vậy có nghĩa là coi nhẹ tội ác của anh ta, biện minh cho những hành động không thể khoan dung mà anh ta đã thực hiện, gây ra những đau khổ về thể xác và luân lý cho người khác.

Tuy nhiên, công lý thực sự chỉ có thể thông qua một lòng thương xót không bao giờ đóng đinh một cá nhân, mà trở thành một hướng dẫn giúp anh ta đứng dậy và nhận ra sự thiện vẫn tồn tại trong tâm hồn anh ta, mà tất cả những sai lầm anh ta đã gây ra, bất kể là gì, cũng không bao giờ có thể dập tắt hoàn toàn. Chỉ bằng cách tìm lại chính con người của mình, người bị kết án mới có thể nhìn thấy chính mình nơi người khác, nơi các nạn nhân mà anh ta gây ra những nỗi đau như vậy. Bao lâu con đường tái sinh của anh ta còn gập ghềnh, quanh co và nguy cơ quay trở lại cái ác vẫn luôn hiện hữu, không có cách nào khác để cố gắng xây dựng lại lịch sử cá nhân và cộng đồng của chính mình.

Mức độ nghiêm trọng của một bản án đặt hy vọng của một người vào một thử thách cam go: nó giúp anh ta suy ngẫm và đặt câu hỏi liệu những lý do cho hành động của anh ta có thể trở thành một cơ hội để xem xét bản thân từ một quan điểm khác. Dù vậy, để làm điều này, anh ta phải học cách nhận ra nhân cách ẩn đằng sau tội ác đã gây ra. Trong quá trình này, đôi khi có thể thoáng thấy một chân trời có thể gieo hy vọng nơi người đó và một khi bản án của anh ta đã được hoàn tất, anh có thể trở lại xã hội với hy vọng rằng mọi người sẽ chào đón anh ta trở lại sau khi đã từ chối anh ta.

Đối với tất cả chúng ta, ngay cả những người bị kết án phạm tội, cũng đều là con cái của cùng một gia đình nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết vì một bản án bại hoại, được truyền bởi các thẩm phán bất công đang kinh hãi trước sức mạnh không thể chối bỏ của Chân lý. Chúng con ủy thác cho Chúa Cha tất cả các quan tòa, thẩm phán và luật sư và xin cho họ có thể thẳng thắn thực hiện sứ vụ của mình cho quốc gia và các công dân, đặc biệt là những người chịu ảnh hưởng bởi nghèo đói.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là Vua công lý và hòa bình, Chúa đã nghe thấy nơi tiếng kêu của Con Chúa tiếng kêu của toàn nhân loại. Xin hãy dạy chúng con đừng đồng hoá người có lỗi với những tội lỗi người ấy đã làm, và xin giúp chúng con nhìn thấy trong mọi người ngọn lửa hằng sống của Thánh Linh Chúa. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ mười ba

Đưa xác Ðức Chúa Giêsu xuống khỏi Thánh giá

(Bài suy niệm của một tu sĩ tình nguyện)

Khi ấy có một người tên là Giuse, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành Arimathê, một thành của người Do Thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. (Lc 23: 50-53).

Các tù nhân luôn là những thầy dạy của tôi. Sáu mươi năm trước, tôi đã đi vào các nhà tù với tư cách là một tu sĩ tình nguyện và tôi luôn được chúc phúc, từ ngày đầu tiên tôi bắt gặp thế giới bí ẩn này. Nhìn thấy khuôn mặt của họ, tôi nhận ra một cách rõ ràng rằng tôi có thể ở vào vị trí của họ, nếu như cuộc sống của tôi rẽ theo một hướng khác. Kitô hữu chúng ta thường rơi vào cảm giác ảo tưởng rằng chúng ta tốt hơn những người khác. Và sự quan tâm của chúng ta đối với người nghèo cho phép chúng ta đứng lên làm thẩm phán đối với người khác, lên án họ bao nhiêu tùy ý, mà không cần đoái hoài đến bất cứ lời kêu gọi xin ân xá nào.

Trong cuộc đời của Người, Chúa Kitô luôn sẵn sàng đứng bên những người rốt cùng: Người đi khắp các vùng ngoại vi bị lãng quên trên thế giới giữa những tên trộm, những người phong hủi, gái mại dâm, và kẻ vô lại. Ngài muốn chia sẻ kinh nghiệm về nghèo đói, cô độc, lo lắng. Tôi đã luôn luôn nghĩ rằng đó là ý nghĩa thực sự của lời Ngài nói: “Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25:36).

Khi đi ngang qua các phòng giam, hết phòng này đến phòng khác, tôi thấy cái chết lảng vảng bên trong. Nhà tù tiếp tục chôn sống những cá nhân vẫn còn sống: đó là những câu chuyện mà không ai muốn nghe nữa. Mỗi lần, Chúa Kitô nói với tôi một lần nữa rằng “Tiếp tục đi, đừng dừng lại. Đưa họ vào trong vòng tay của con một lần nữa”. Tôi không thể không lắng nghe Ngài: ngay cả nơi những người tồi tệ nhất, Người luôn ở đó, mặc dù ký ức của họ về Người bị che khuất. Tôi chỉ cần dừng bước chân bận rộn của mình, dừng lại trong im lặng trước những khuôn mặt bị huỷ hoại vì sự dữ và lắng nghe họ với lòng thương xót. Đây là cách duy nhất tôi biết để chấp nhận người đó và gạt ánh mắt của tôi khỏi những sai lầm mà anh ta đã gây ra. Chỉ bằng cách này, anh ta mới có thể tin tưởng và lấy lại sức mạnh để đầu hàng lòng từ ái của Chúa, và nhìn nhận bản thân mình một cách khác đi.

Lạy Chúa Giesu, thân xác Chúa, bị biến dạng bởi sự gian ác kinh khiếp như thế, giờ đây được bọc trong một tấm vải liệm và chôn vùi xuống đất: đây là sự sáng tạo mới. Chúng con phó thác nơi Chúa Cha Giáo hội, được sinh ra từ cạnh sườn bị đâm thâu qua của Chúa, xin cho Giáo Hội không bao giờ bỏ cuộc khi đối mặt với những thất bại và chạy theo vẻ bề ngoài, nhưng kiên trì đưa ra tất cả các thông điệp vui mừng về ơn cứu rỗi cho chúng con.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúa là khởi thủy và là cùng đích của tất cả mọi sự, trong Lễ Vượt qua của Chúa Kitô, Chúa đã cứu chuộc cả nhân loại. Xin ban cho chúng ta sự khôn ngoan của Thập giá để chúng con có thể từ bỏ chính mình theo thánh ý Chúa với tinh thần vui mừng và biết ơn. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Chặng thứ mười bốn

Chúa Giêsu được táng xác trong ngôi mộ

(Bài suy niệm của một nhân viên cải huấn)

Hôm ấy là áp lễ, và ngày sabát bắt đầu ló rạng. Cùng đi với ông Giuse, có những người phụ nữ đã theo Đức Giêsu từ Galilê. Các bà để ý nhìn ngôi mộ và xem xác Người được đặt như thế nào.Rồi các bà về nhà, chuẩn bị dầu và thuốc thơm. Nhưng ngày sabát, các bà nghỉ lễ như Luật truyền. (Lc 23: 54-56).

Trong nhiệm vụ của mình với tư cách là một nhân viên cải huấn, mỗi ngày tôi đều trải nghiệm tận mắt sự đau khổ của những người sống trong tù. Thật không dễ dàng khi phải đối mặt với một người chiều theo sự dữ và gây ra những tổn hại to lớn cho người khác và mạng sống của họ. Trong tù, một thái độ thờ ơ có thể tạo ra sự tổn hại hơn nữa trong lịch sử của một người đã vấp ngã và đang phải trả giá trước công lý. Một đồng nghiệp, người thầy của tôi, thường xuyên lặp đi lặp lại: “Nhà tù thay đổi bạn: một người tốt có thể trở thành một kẻ tàn bạo. Một người ác có thể trở nên tốt hơn”. Kết quả phụ thuộc vào tôi và một quyết tâm vững chắc là điều cần thiết để đạt được mục tiêu công việc của mình: đó là đưa ra một khả năng khác cho người đã gây ra lỗi lầm. Để đạt đến điều này, tôi không thể giới hạn bản thân mình trong việc đóng mở một phòng giam, một cách vô cảm, và phi nhân bản.

Bằng cách tôn trọng nhịp độ của mỗi người, mối quan hệ giữa con người với nhau một lần nữa có thể phát triển mạnh mẽ trong thế giới ngột ngạt này. Nó xảy ra thông qua cử chỉ, thái độ và lời nói, là những điều có thể tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi nói với giọng nói nhỏ nhẹ. Tôi không xấu hổ khi thực thi sứ vụ của một phó tế vĩnh viễn khi mặc đồng phục mà tôi tự hào. Tôi từng trải qua đau khổ và tuyệt vọng: Tôi đã trải nghiệm chúng khi còn nhỏ. Mong muốn nhỏ nhoi của tôi là trở thành một điểm tham chiếu cho những người tôi gặp sau song sắt. Tôi làm việc chăm chỉ để giữ cho hy vọng có thể sống động trong những người cuộn tròn trong chính mình, sợ hãi khi nghĩ đến một ngày nào đó sẽ ra được chốn này nhưng bị xã hội từ chối một lần nữa.

Trong tù, tôi nhắc nhở họ rằng, với Chúa, không có tội lỗi nào có tiếng nói chung cuộc.

Lạy Chúa Giêsu, một lần nữa Chúa ở trong tay con người, nhưng lần này, những bàn tay ấy là bàn tay yêu thương của ông Giuse xứ Arimathea và một số phụ nữ ngoan đạo từ Galilê, là những người biết rằng thân xác Chúa là quý giá. Bàn tay của họ đại diện cho bàn tay của tất cả những người không bao giờ mệt mỏi phục vụ Chúa, và thể hiện tình yêu mà con người có khả năng. Chính tình yêu này khiến chúng con hy vọng vào khả năng của một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng con chỉ cần sẵn sàng để cho mình được gặp gỡ với ân sủng đến từ Chúa. Trong lời cầu nguyện, chúng con giao phó cho Chúa Cha, cách riêng, tất cả các cai ngục và tất cả những người làm việc trong các chức năng khác nhau trong các nhà tù.

Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lạy Chúa, là ánh sáng vĩnh cửu và ngày bất tận, xin đổ tràn đầy phúc lành của Chúa lên những người cống hiến hết mình cho lời ngợi khen Chúa và phục vụ những người đau khổ trong vô số những nỗi đau và nỗi buồn của con người. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, cuộc thương khó và cái chết của Chúa là hy tế kết hợp trời và đất và hòa giải tất cả mọi người với Chúa.

Xin cho chúng con là những người đã thành tâm suy tư về những mầu nhiệm này, biết dõi theo các bước chân Chúa, để chúng con có thể chia sẻ vinh quang Chúa trên thiên đàng nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen.Source:Libreria Editrice Vaticana
 
Tâm thư của Tổng trưởng Thánh bộ Ân xá của Tòa thánh gửi các linh mục nhân dịp lễ Phục sinh
Thanh Quảng sdb
05:10 07/04/2020
Tâm thư của Tổng trưởng Thánh bộ Ân xá của Tòa thánh gửi các linh mục nhân dịp lễ Phục sinh

Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Tổng trưởng Thánh bộ Ân xá của Tòa thánh đã gửi bức tâm thư cho các giáo sĩ vào dịp lễ Phục sinh trong thời điểm đại dịch coronavirus.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Đức Hồng Y Piacenza bắt đầu bức tâm thư bằng cách nhắc nhở cho các linh mục về Bí tích giải tội, bí tích hằng tuôn đổ “lòng thương xót của Chúa không ngừng xuống lòng các tín hữu’’ vì “Thiên Chúa không mâu thuẫn với chính Ngài” (vì bản thể của Ngài là Tình yêu).

Bức tâm thư được công bố trên trang mạng của Thánh bộ vào ngày 4/4 vừa qua.

Đức Hồng Y nhắc nhở cho tất cả về những khó khăn mà các cộng đồng Kitô giáo đang phải đối diện trước những hạn chế do chính quyền đưa ra, hầu ngăn chặn sự lây lan của cơn đại dịch coronavirus.

ĐHY lưu ý rằng sự xa cách xã hội này là điều cần thiết cho sức khỏe cộng đồng, nhưng nó không nên trở thành sự xa cách của Giáo hội trong việc ban các Bí tích.

Không có gì ngăn cản được Lòng thương xót của Chúa

Đức Hồng Y Piacenza thừa nhận rằng lòng thương xót phải được thực hiện qua những sáng tạo của các linh mục trong việc chăm sóc mục vụ cho Dân Chúa. ĐHY nói thêm, trong thời điểm này hơn bao giờ hết, mọi người cần phải chạy tới Chúa, tới tình thương của Chúa Giêsu.

Đức Hồng Y lưu ý rằng lòng thương xót Chúa được thể hiện qua những cử chỉ nhỏ bé, dịu dàng và yêu mến dành cho những người nghèo khổ… Về điều này, ĐHY đưa ra ví dụ cụ thể, có thể làm cho những người nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, những người cô đơn và vô gia cư.

Nếu việc cử hành Bí tích Hòa giải thông thường không thể thực hiện, thì Đức Hồng Y mời gọi tất cả các giáo sĩ đừng ngừng thông truyền lòng thương xót của Chúa, mà qua vai trò linh mục của các ngài có thể trao ban… ĐHY mời họ hãy cầu nguyện, tiếp xúc và trao phó các linh hồn cho Thần Linh Chúa.

Ơn gọi của các linh mục

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng lòng thương xót của Thiên Chúa không ngừng tuôn tràn xuống cho các tín hữu, ngay cả khi hiến tế của Thánh lễ được cử hành mà không có sự hiện diện của họ... ĐHY lưu ý rằng ơn cứu rỗi hằng tuôn đổ từ Bí tích Thánh Thể như nguồn mạch của mọi ân sủng cho Giáo hội và thế giới.

ĐHY mời gọi các linh mục hãy tái khám phá bản chất của chức vụ linh mục của mình. ĐHY nhắc nhở cho các linh mục rằng họ là những sứ giả của Chúa Kitô, để thực thi các bí tích cứu độ cho nhân trần.

Những biểu hiện của lòng thương xót

Đức Hồng Y Piacenza lưu ý rằng lòng thương xót thể hiện trong mọi công việc mà đại dịch mời gọi chúng ta làm. Đó chính là những công việc tái khám phá ra những giá trị trường sinh và sự chết như: sự thinh lặng, chầu Thánh thể và cầu nguyện, và trong việc tái khám phá giá trị của sự gần gũi với người khác và trên hết với chính Thiên Chúa.

Tình thương xót của Chúa không bị đóng khung trong việc cử hành phụng vụ bí tích mà thôi, ĐHY giảng giải: nó còn được thể hiện qua các việc từ thiện, qua chính bàn tay thân ái, chìa ra nâng đỡ những người đau khổ và qua bàn tay chuyển nhượng sự tha thứ của Thiên Chúa thông qua chức vụ của linh mục.

Đức Hồng Y Piacenza viết: Nhất là những người đang sinh thì hay đã chết cũng cần được lòng thương xót của Thiên Chúa xót thương! Họ nhận được qua những lời cầu nguyện của chúng ta trong Mùa Phục sinh, qua chính cuộc thương khó, sự chết và phục sinh của Đức Kitô mà chúng ta được thông hiệp cùng triều thần thánh trên thiên quốc!

Đức Hồng Y Piacenza kết thúc bức tâm thư của mình bằng cách gửi gấm việc trao ban Bí tích Hòa giải trong dịp lễ Phục sinh độc tôn này cho sự chở che bảo vệ của Đức Mẹ.

ĐHY cầu nguyện hầu các linh mục có thể trao ban sự sống mới cho tha nhân, điều mà mọi người đang khát mong bây giờ...
 
Phán Quyết Trong Tuần Thánh :Đức Hồng Y George Pell Hoàn Toàn Vô Tội
Lê Đình Thông
09:29 07/04/2020
‘‘Cuộc đấu tranh làm sáng tỏ công lý của ĐHY George Pell đã kết thúc vào sáng thứ ba Tuần Thánh. Toàn thể các vị Thẩm phán Tối cao Pháp viện Úc đã đồng thanh quyết định huỷ bỏ phán quyết của Tòa Thượng thẩm Victoria kết án ĐHY Pell; nhận định rằng các bằng cớ đưa ra không thể kết tội theo các quy định của luật pháp.’’ Trên đây là phần mở đầu bản tin của Thông tấn xã Tòa thánh, do nữ tu Bernadette Mary Reis dòng Thánh Phaolô biên soạn, và được công bố sáng nay.

Từ nhiều tháng nay, VietCatholic đã phản ảnh trung thực ý kiến của cộng đồng tín hữu người Việt tại Úc trước bản án bất công, chịu áp lực của một khuynh hướng chống lại giáo lý căn bản của Giáo hội. ĐHY Pell đứng mũi chịu sào, vì ngài là thành viên Hội đồng Hồng Y Tư vấn.

Các vị thẩm phán của Tối cao Pháp viện Úc đã nhận định rằng ‘‘căn cứ vào các lý do được đưa ra, không thể xảy ra hành vi phạm pháp được’’ (s’il restait une possibilité raisonnable que l’infraction n’ait pas eu lieu). Tối cao Pháp viên đã ra lệnh trả tự do ngay cho ĐHY Pell.

Trong một tuyên bố sau đó, ĐHY Pell nói rằng bản án bất công nay đã được hủy bỏ. Sự thật vốn là nền tảng của công lý, và công lý có nghĩa là sự thật được sáng tỏ cho tất cả mọi người.

Trong một thông cáo, Đức TGM Mark Coleridge, chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc đã cho rằng phán quyết của Tốc cao Pháp viện được công luận đón nhận một cách thuận lợi. Hội thánh luôn bênh vực sự an toàn của thiếu nhi.’’

Xét về kỹ thuật pháp lý, tòa thượng thẩm xét xử theo nguyên tắc hội thẩm, gồm các vị bồi thẩm (assesseurs), chịu ảnh hưởng của công luận. Ngược lại, các vị thẩm phán tối cao pháp viện gồm vị chánh thẩm và các hội thẩm (conseillers) nhằm xem xét bản án của toà thượng thẩm có tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp hay không. Trong trường hợp Đức ĐHY Pell, quyết định hủy bỏ có nghĩa là phán quyết của tòa thượng thẩm Victoria đã vi phạm nguyên tắc pháp luật.

Phán quyết của Tối cáo Pháp viện Úc được đưa ra trong bối cảnh Tuần thánh, phán quyết của tổng trấn Philatô chỉ căn cứ vào đám đông tụ họp mà không lưu ý đến chân lý. Phán quyết của Tối cao Pháp viện Úc là một thất bại của một phần công luận muốn chống lại chân lý bất di bất dịch của Thiên Chúa giáo, thông qua việc cáo gian, ngụy tạo.

Lê Đình Thông
 
Phản ứng của Đức Thánh Cha trước phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Úc
Đặng Tự Do
13:30 07/04/2020
Phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô trước tin tức Tối Cao Pháp Viện Úc đồng thanh tuyên bố Đức Hồng Y George Pell hoàn toàn vô tội

Lúc 7 sáng thứ Ba 7 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta trong khuôn khổ các thánh lễ ban sáng được trực tiếp truyền hình để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Tuy nhiên, như trong lời giới thiệu ở đầu thánh lễ, ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong ngày đã được rẽ qua một hướng khác, ngài cầu nguyện cho “những người phải chịu một bản án bất công”.

Đó là phản ứng của Đức Thánh Cha 5 tiếng đồng hồ sau khi Tối Cao Pháp Viện Úc, trong một phán quyết tuyệt đối 7/7, đã đồng thanh bác bỏ bản án của các tòa dưới.

Nhà báo Andrew Bolt của Sky News cho biết trong ký ức của ông, một ký giả kỳ cựu, một phán quyết đồng thanh lật ngược lại bản án của các tòa dưới như thế chưa từng xảy ra. Nó là một cái tát rất nặng đối với các tòa dưới và chỉ ra rằng đó là một bản án bất công và vô lý đến mức hiển nhiên của tòa dưới.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Ngày hôm nay tôi muốn cầu nguyện cho tất cả những người phải chịu một bản án bất công vì ai đó đã đổ vấy cho họ. Chúa Giêsu cũng đã bị các thầy thông luật săn lùng mặc dù họ biết rõ Ngài vô tội.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tập trung vào ơn gọi của người tôi tớ được trình bày trong Bài đọc thứ nhất trong ngày, thường được gọi là Bài Ca thứ hai của người Tôi tớ Chúa.

Bài Ðọc I: Is 49, 1-6

“Ta đã làm cho con nên sự sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận cùng trái đất”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây; hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý: Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tên tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới bóng cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên. Và Người đã phán cùng tôi: “Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi”. Và tôi thưa: “Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa”. Và bây giờ Chúa phán: “Người là Ðấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người. Tôi được vinh hiển trước mặt Chúa, và Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: “Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất”.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Lời tiên tri Isaia liên quan đến Đấng Mêsia và Dân Chúa. Thiên Chúa đã chọn nhà tiên tri trước khi ông được sinh ra. Cũng thế, mỗi người trong chúng ta được chọn từ cung lòng mẹ với ơn gọi phục vụ. Không ai trong chúng ta đã rơi vào trong thế giới này bởi một sự tình cờ.

Mỗi người trong chúng ta đều có một vận mệnh, một vận mệnh tự do, là vận mệnh được Chúa chọn. Tôi được tiền định để sinh ra làm con cái Chúa, làm người tôi trung của Chúa với nhiệm vụ là phục vụ.

Phục vụ có nghĩa là không đòi hỏi những lợi ích nào cho chính bản thân khác hơn là được phục vụ. Chúa Giêsu, người Tôi trung của Chúa, cho chúng ta thấy một mẫu gương về sự phục vụ. Vinh quang của Chúa Giêsu là phục vụ cho đến khi chết. Có vẻ như đó là một thất bại nhưng đó là một cách để phục vụ.

Khi Dân Chúa xa lánh thái độ phục vụ, họ là “một dân tộc đã bội giáo”. Điều này dẫn họ đến việc xây dựng cuộc sống của mình trên những tình yêu khác, mà thường là các ngẫu tượng, và họ mất đi ơn gọi của mình.

Đức Thánh Cha giải thích rằng điều quan trọng là thái độ của chúng ta trước Thiên Chúa, là Đấng đã chọn chúng ta và xức dầu cho chúng ta làm tôi trung của Ngài. Ngoại trừ Đức Mẹ và Chúa Giêsu, tất cả chúng ta đều đã sa ngã. Trường hợp của Thánh Phêrô là một nguồn cảm hứng. Khi Phêrô chối không biết Chúa Giêsu, gà liền gáy, ông đã khóc và ăn năn (Mt 26:75). Đây là con đường của một tôi trung kêu cầu sự tha thứ khi người ấy trượt ngã.

Con đường khác là con đường của người tôi tớ không có khả năng hiểu rằng mình đã vấp ngã. Con đường này để cho trái tim mình mở ra với những đam mê dẫn đến việc tôn thờ ngẫu tượng. Giống như trường hợp của Giuđa, là người đã để trái tim mình rộng mở cho Satan.

Để kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy nghĩ về Chúa Giêsu. Ngài luôn “trung tín trong việc phục vụ”. Ơn gọi của chúng ta là để phục vụ và không tìm kiếm lợi nhuận từ vị trí của chúng ta trong Giáo hội. Đức Thánh Cha cũng cầu xin cho chúng ta có thể hành động giống như Phêrô, có thể khóc khi trượt ngã.


Source:Vatican News
 
Thánh tích Mão Gai sẽ được phát hình Live bên trong Notre-Dame de Paris vào Thứ Sáu Tuần Thánh.
Trần Mạnh Trác
13:36 07/04/2020
Paris, ngày 7 tháng 4 năm 2020 (CNA).- Một năm sau biến cố hoả hoạn mà toàn Thế giới đã chứng kiến, Đức Tổng Giám Mục Paris Michel Aupetit sẽ trưng bày thánh tích Mão Gai của Chúa Kitô tại Nhà thờ Notre-Dame de Paris dù chưa xửa xong, để cho mọi người tôn kính qua một chương trình phát sóng trực tuyến vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tới đây.

“Khi Đức Mẹ Maria dứng dưới chân thập tự giá, Mẹ biết rằng từ những gì tuyệt đối xấu xa, Chuá vẫn luôn luôn đem đến một sự gì vĩ đại hơn nhiều,” theo lời cuả đức TGM Aupetit nói trong cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 7 tháng Tư.

“Tôi không thấy được bất kỳ ý nghĩa nào qua vụ cháy nhà thờ hay qua cơn dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, tôi biết rằng Chúa có thể mang lại những điều tốt hơn cho những bất hạnh cuả chúng ta,” ngài nói.

Một buổi chầu kéo dài 13 giờ vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh trước Mão Gai cuả Chuá sẽ được truyền hình trực tiếp từ bên trong Notre-Dame de Paris từ 11:30 sáng đến 12:30 tối giờ địa phương ngày 9 tháng 4, vài ngày trước ngày kỷ niệm một năm vụ hoả hoạn. (2am..3pm giờ Cali, 5am..6pm giờ Eastern Time, 4g chiều..5g (sáng hôm sau) VN)

Đức Tổng Giám Mục Aupetit sẽ thuyết giảng về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô bên trong Notre-Dame de Paris, bên phiá có tượng Đức Mẹ Sầu Bi, với sự tham gia cuả Đức Ông Patrick Chauvet, cha sở nhà thờ và Đức Giám Mục Phụ Tá Denis Jachiet.

Các diễn viên Pháp Philippe Torreton và Judith Chemla sẽ đọc các bài suy niệm của Charles Péguy, Paul Claudel và Thánh Teresa Calcutta, nghệ sĩ violin Renaud Capuçon sẽ đệm nhạc.

Đức Tổng Giám Mục nói trong cuộc họp báo rằng ban đầu ngài dự định đem Thánh Tích rước trên đường phố Paris, nhưng điều này bất thành vì các biện pháp phòng ngừa coronavirus nghiêm ngặt ở Pháp.

Vào buổi trưa Thứ Năm Tuần Thánh, ĐTGM Aupetit sẽ ban phước lành cho thành phố Paris qua Bí tích Thánh Thể từ Vương cung thánh đường Thánh Tâm trên đồi Montmartre, nhìn xuống thành phố.

Với gần 100.000 trường hợp lây nhiễm coronavirus, các biện pháp giới nghiêm của Pháp có thể kéo dài cho đến ít nhất là ngày 15 tháng 4, ngày kỷ niệm vụ cháy nhà thờ Đức Bà.

Hơn 8,900 người đã chết ở Pháp, theo Đại học Johns Hopkins.

Các biện pháp coronavirus của Pháp cũng đã trì hoãn các nỗ lực tái thiết Notre-Dame de Paris.

Việc loại bỏ giàn giáo trên mái nhà thờ dự kiến bắt đầu vào ngày 23 tháng 3 đã không thể diễn ra, theo tờ báo Libération của Pháp.

Giàn giáo, được dựng trên nhà thờ để sửa chữa mái nhà trước vụ cháy (ngày 15 tháng 4,) đã bị hàn vào nhau vì sức nóng ngọn lửa. Ước tính có khoảng 551 tấn kim loại vẫn còn nằm trên đỉnh nhà thờ.

Qua nhiều thế kỷ, nhà thờ Notre-Dame de Paris vẫn trưng bày Thánh Tích Mão Gai để cho dân chúng tôn kính vào mỗi thứ Sáu mùa Chay lúc 3 giờ chiều và suốt cà một ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Năm nay vì Nhà thờ bị hư hại vẫn còn đóng cửa, truyền thống này được chuyển đến Nhà thờ Saint-Germain-l’Auxerrois của Paris.
 
Đức Hồng Y George Pell trả lời phỏng vấn: Cầu nguyện là nguồn sức mạnh to lớn đối với tôi
Vũ Văn An
20:12 07/04/2020
Ngay vừa khi được hưởng tự do, sau hơn 400 ngày bị giam tù bất công, Đức Hồng Y Pell đã dành cho Ed Condon, thuộc hãng tin CNA, một cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Hồng Y Pell cho hay sau hơn 14 tháng ngồi tù, ngài luôn hy vọng phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ tha bổng ngài khỏi mọi tội danh và thả ngài ra khỏi tù.Ngay sau khi ra tù, Đức Hồng Y nói với CNA rằng, dù giữ vững niềm tin rằng cuối cùng mình sẽ được giải oan, ngài vẫn đã cố gắng không tỏ ra “quá lạc quan”.

Vào sáng thứ Ba, Tòa án Tối cao đã công bố quyết định của họ, chấp nhận đơn xin phép đặc biệt để kháng cáo của Đức Hồng Y Pell, bằng cách hủy bỏ các bản án kết tội lạm dụng tình dục của ngài và ra lệnh để ngài được tha bổng mọi tội danh.

Khi quyết định được công bố bởi tòa án, cách xa vài trăm dặm, Đức Hồng Y đang xem màn hình trong phòng giam của ngài ở Nhà tù Barwon, phía tây nam của Melbourne.

Đức Hồng Y Pell nói với CNA, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền ngay sau khi được thả tự do hôm thứ ba: “Tôi đang xem tin tức trên truyền hình trong phòng giam của tôi thì nhận được tin tức mới".

“Thoạt đầu, tôi nghe nói đơn đã được chấp thuận và sau đó các bản án bị hủy bỏ. Tôi nghĩ, ‘Chà, quả tuyệt diệu. Tôi rất vui mừng'".

Ngài nói thêm “Tất nhiên, không có ai để nói về điều đó cho đến khi đội pháp lý của tôi đến”.

“Tuy nhiên, tôi có nghe thấy một tiếng reo vui lớn từ một nơi nào đó trong nhà tù và sau đó ba tù nhân khác ở gần tôi ra dấu hiệu rõ cho thấy họ rất vui mừng cho tôi”.

Sau khi được thả tự do, Đức Hồng Y Pell nói ngài đã dành buổi chiều tại một địa điểm yên tĩnh ở Melbourne và thưởng thức món bít tết trong bữa ăn “tự do” đầu tiên của ngài trong hơn 400 ngày.

Đức Hồng Y Pell nói với CNA trước khi ngài có cơ hội dâng Thánh Lễ: “Điều tôi thực sự mong đợi là cử hành một Thánh lễ riêng. Đã một thời gian khá lâu, nên điều này quả là một phước lành lớn lao”.

Đức Hồng Y nói với CNA rằng ngài đã sống thời gian ở trong nhà tù như “một cuộc cấm phòng dài hạn”, một thời gian để suy ngẫm, viết lách và trên hết là cầu nguyện.

"Cầu nguyện là nguồn sức mạnh to lớn đối với tôi trong suốt thời gian này, bao gồm cả những lời cầu nguyện của người khác, và tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã cầu nguyện cho tôi và giúp đỡ tôi trong thời gian thực sự khó khăn này".

Đức Hồng Y cho biết số lượng thư và thiệp mà ngài đã nhận được từ những người ở Úc và từ nước ngoài là khá áp đảo.

“Tôi thực sự muốn cảm ơn họ một cách chân thành nhất”.

Trong một tuyên bố công khai lúc được thả tự do, Đức Hồng Y Pell đã bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Đức Hồng Y Pell nói trong tuyên bố đó: “Tôi không có ý xấu gì với người tố cáo tôi. Tôi không muốn sự tha bổng của mình làm tăng thêm sự tổn thương và cay đắng mà nhiều người cảm thấy; chắc chắn đã có đủ tổn thương và cay đắng rồi”.

“Cơ sở duy nhất để chữa lành lâu dài là sự thật và cơ sở duy nhất cho công lý là sự thật, bởi vì công lý có nghĩa là sự thật cho mọi người”.

Đức Hồng Y nói với CNA hôm thứ ba rằng khi tái thích ứng cuộc sống trong tư cách một người tự do và chuẩn bị cho Tuần Thánh, ngài tập chú vào những gì ở phía trước, đặc biệt là Lễ Phục Sinh, chứ không phải ở phía sau.

Ngài nói: “Ở giai đoạn này, tôi không muốn bình luận thêm gì về những năm vừa qua, chỉ nói rằng tôi luôn nói tôi vô tội đối với bất cứ tội ác nào như vậy”.

“Tuần Thánh rõ ràng là thời điểm quan trọng nhất trong Giáo hội của chúng ta, vì vậy tôi đặc biệt hài lòng khi quyết định này được đưa ra đúng lúc. Tam nhật Phục Sinh, rất quan trọng đối với đức tin của chúng ta, sẽ còn đặc biệt hơn đối với tôi trong năm nay”.
 
Tuyên bố chính thức của Tòa Thánh về thắng lợi kháng án của Đức Hồng Y George Pell
Vũ Văn An
22:37 07/04/2020
Như mọi người đã biết: Trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí, Tòa Án Tối Cao Úc đã lật ngược bản án kết tội Đức Hồng Y George Pell, và tha bổng ngài, người luôn luôn duy trì sự vô tội của mình, nay được tự do sau hàng trăm ngày ở trong tù, chỉ vài ngày trước Lễ Phục Sinh.

Đại đa số những con người còn lương tri ở Úc đều hoan nghinh phán quyết nhất trí của 7 chánh án Tòa Án Tối Cao Úc, 1 phán quyết mà theo Nick Papas QC, cựu trưởng chánh án của Tiểu Bang Victoria, chỉ là chuyện đương nhiên vì bản án thật vô lý. Tuy nhiên truyền thông chính dòng của Úc vẫn khư khư tin rằng Pell có tội và các tường thuật của họ vẫn hướng và thiên về các đau khổ, nát lòng của các nạn nhân bị lạm dụng, nạn nhân có thật và cả nạn nhân không có thật do chính họ tưởng tượng hay tạo dựng nên, thay vì “thương” cho người bị ngồi tù oan hơn 400 ngày ở tuổi gần đất xa trời. Ánh sáng chiếu trong bóng tối và bóng tối vẫn chưa nhận ra ánh sáng!

Một trong những “băn khoăn, lo lắng” của giới truyền thông Úc, do đó, là tìm “phản ứng” của Vatican, xem ra có một điều gì đó “nâng đỡ” cho sự cố tình bịt mắt của họ hay không. Liên tiếp từ lúc Đức Hồng Y Pell rời nhà tù Barwon ở ngoại ô Melbourne cho đến những bản tin buổi chiều, lúc nào họ cũng muốn nghe phản ứng của Vatican. Có biết đâu rằng phản ứng ấy, nếu có, cũng chỉ được công bố vào buổi trưa giờ Vatican tức 8 giờ tối giờ Sydney. Trong khi chờ đợi, có phóng viên thông báo: trong Thánh Lễ Buổi sáng ở Santa Marta, Rôma, có thể vào lúc 4 giờ chiều giờ Sydney, Đức Phanxicô có nói đến những bản án bất công người khác vấy lên người vô tội. Rõ ràng như thế, nhưng giới truyền thông Úc vẫn muốn có tuyên bố chính thức.

Nay thì tuyên bố chính thức đã được Giám đốc Phòng Báo chí của Tòa Thánh, Mateo Bruni, công bố. Nguyên văn, theo Vatican News, như sau:

“Luôn bày tỏ sự tin tưởng vào thẩm quyền tư pháp Úc, Tòa Thánh hoan nghênh quyết định nhất trí của Tòa án Tối cao liên quan đến Đức Hồng Y George Pell, tha bổng ngài về các cáo buộc lạm dụng trẻ vị thành niên và lật ngược việc kết án ngài.

Tin tưởng đặt vụ án của mình vào công lý của tòa án, Đức Hồng Y Pell luôn duy trì sự vô tội của ngài và chờ đợi để sự thật được xác quyết.

Đồng thời, Tòa Thánh tái khẳng định cam kết của mình trong việc ngăn chặn và theo đuổi tất cả các trường hợp lạm dụng đối với trẻ vị thành niên”.

Không biết truyền thông chính dòng Úc có lưu ý đến những hạn từ có tính chìa khóa mở toang cõi lòng họ hay không: vô tội, sự thật, công lý, cam kết ngăn chặn lạm dụng.

Điều chắc chắn là họ không tìm thấy chữ nào nhắc đến cuộc điều tra mà Tòa Thánh từng tuyên bố sẽ thực hiện sau khi diễn trình pháp lý của Úc kết thúc.

Thực vậy, theo Gerard O’Connell của tạp chí America, tuyên bố của Tòa Thánh không nhắc gì đến cuộc điều tra các tố cáo lạm dụng tình dục chống Đức Hồng Y Pell, cuộc điều tra mà Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã mở tiếp theo việc kết tội và kết án Đức Hồng Y hồi tháng Ba năm 2019. Lúc ấy, Tòa Thánh nói rằng cuộc điều tra của mình sẽ không được tiến hành cho tới khi diễn trình tư pháp ở Úc kết thúc. Một số người ở Rôma cho rằng cuộc điều tra này chắc sẽ không diễn ra do sự kiện Đức Hồng Y Pell đã bị biệt giam hơn 400 ngày vì các cáo buộc mà vì vậy ngài đã được Tòa Án Tối Cao Úc tha bổng.

Ký giả John Allen của tạp chí Crux thì cho rằng cuộc điều tra ấy rất có thể vẫn tiến hành, nhưng phán quyết chắc sẽ giống như phán quyết của Tòa Án Tối Cao Úc: “bồi thẩm đoàn, [nếu] hành động một cách hữu lý dựa trên toàn bộ bằng chứng, hẳn phải có sự hoài nghi về tội của đương đơn”. Lúc đó, thì sự thất vọng của truyền thông chính dòng Úc sẽ nặng nề hơn nữa, và rất có thể họ càng thù ghét sự thật hơn mà người đại diện là chính Tòa Thánh Vatican.

Bài này đã được cập nhật.
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Giải đáp phụng vụ: Được rước lễ khi dự lễ trực tuyến không?
Nguyễn Trọng Đa
09:22 07/04/2020
Giải đáp phụng vụ: Được rước lễ khi dự lễ trực tuyến không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), giáo sư phụng vụ và thần học Bí tích, Giám đốc Viện Sacerdos tại Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Con viết thư cho cha để xin cha lời khuyên về phụng vụ, trong thời gian độc nhất này trong lịch sử của chúng ta. Là một cộng đoàn nữ tu, chúng con, may mắn thay, lưu giữ một số Bánh thánh đã truyền phép. Liệu có đúng về phụng vụ chăng, nếu chúng con dự Thánh lễ truyền hình của Đức Thánh Cha, và mẹ bề trên cho chúng con rước lễ với các Bánh thánh ấy trong thời điểm Hiệp lễ? - M. P., Rôma, Ý.

Đáp: Trong thời kỳ khủng hoảng Covid-19 này, có lẽ có nhiều tu viện các nữ tu và tu hội đời ở trong hoàn cảnh tương tự.


Trong tình hình cấm cửa hiện tại, thật là tốt khi tham dự Thánh lễ trực tuyến do Đức Thánh Cha hoặc bất cứ linh mục nào có sáng kiến như vậy cử hành. Đó là một thời điểm cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa cùng với vị chủ tế, và thực hiện một hành động dâng hiến thiêng liêng và rước lễ thiêng liêng với hy tế Thánh Thể.

Tuy nhiên, đó không phải là sự tham gia Thánh lễ thật sự, vốn đòi hỏi phải có sự hiện diện thể lý, và do đó, sẽ là không phải là thực hành phụng vụ đúng đắn khi cho rước lễ trong một thánh lễ trực tuyến.

Việc rước lễ có thể được thực hiện ngay sau khi Thánh lễ đã kết thúc, hoặc vào một thời điểm thích hợp khác, và luôn tuân theo các nghi lễ đã được phê duyệt của Hội Thánh về việc cho rước lễ ngoài Thánh lễ.

Hội Thánh có hai hình thức tương tự nhưng khác nhau của nghi lễ này: nghi lễ cho bệnh nhân rước lễ, và ‘Nghi lễ cho rước lễ ngoài thánh lễ với việc cử hành Lời Chúa.” Trong bối cảnh của một cộng đoàn tu sĩ, nghi lễ thứ hai phải được sử dụng.

Theo chữ đỏ của nghi lễ này:

“26. Nghi lễ sẽ được sử dụng chủ yếu khi Thánh lễ không được cử hành, hoặc khi việc rước lễ không được thực hiện vào thời gian dự kiến. Mục đích là cho mọi người được nuôi dưỡng bởi lời Chúa. Bằng cách lắng nghe lời Chúa, họ biết rằng các điều kỳ diệu mà Lời Chúa tuyên bố đạt đến đỉnh cao trong mầu nhiệm vượt qua, mà Thánh lễ là một tưởng niệm bí tích, và trong đó họ chia sẻ bằng sự rước lễ. Được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa, họ được dẫn đến sự tham gia đầy biết ơn và hiệu quả vào các mầu nhiệm cứu độ.”

Nghi lễ có cấu trúc như sau:

- Nghi thức giới thiệu: Lời chào và hành động thống hối.

- Cử hành Lời Chúa

- Nghi thức rước lễ: Đọc Kinh Lạy Cha, Chúc bình an, “Đây Chiên Thiên Chúa… Lạy Chúa, con chẳng đáng…”, cho rước lễ, khoảnh khắc thinh lặng hoặc hát một bài hát, lời nguyện kết thúc.

Về việc cử hành Lời Chúa, nghi lễ nói:

“29. Phụng vụ Lời Chúa diễn ra như trong Thánh lễ. Các bài đọc cho dịp này hoặc lấy từ Thánh lễ trong ngày, hoặc từ các Thánh lễ ngoại lịch của Thánh Thể hoặc Máu Châu Báu, các bài đọc từ trong sách Bài đọc. Một danh sách các đoạn này có thể được tìm thấy trong các số 113‐153 của sách Nghi thức. Sách Bài đọc cung cấp một loạt các bài đọc có thể được rút ra cho các nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như Thánh lễ ngoại lịch Thánh Tâm. Xem các số 154‐158 bên dưới.

“Có thể có một hoặc nhiều bài đọc, sau bài đọc 1 thì hát thánh vịnh, hoặc một bài thánh ca, hoặc một khoảnh khắc thinh lặng cầu nguyện. Việc cử hành Lời Chúa kết thúc với lời nguyện giáo dân.”

Thí dụ, nếu nghi lễ cho Rước lễ được cử hành ngay sau Thánh lễ trực tuyến, một lựa chọn hợp pháp là sử dụng một trong các bài đọc khác được đề xuất trong chữ đỏ trên đây, để không lặp lại các bài đọc trong ngày. Nếu nghi lễ được cử hành riêng biệt, thì sự lựa chọn tốt nhất là sử dụng các bài đọc của ngày ấy.

Ngoài ra còn có một hình thức ngắn hơn của nghi lễ với một bài đọc rất ngắn. Hình thức này có thể được sử dụng, khi chỉ có một hoặc hai người rước lễ mà thôi. (Zenit.org 7-4-2020)

Nguyễn Trọng Đa

https://zenit.org/articles/distribution-of-communion-during-a-tv-mass/
 
Xin Cứu Chúng Con Cho Khỏi Sự Dữ
Gioan Lê Quang Vinh
09:36 07/04/2020
Sự dữ hoành hành trong thế gian từ ngày Thiên Chúa sáng tạo trời đất muôn loài. Tội lỗi và hệ lụy của tội là đau khổ bao gồm cả bệnh tật và chết chóc đều là sự dữ. Mỗi khi con người gặp đau khổ, nhất là bệnh tật, con người cứ khắc khoải âu lo. Khắc khoải là đúng bởi vì con người sẽ không thể thoát được nỗi khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa là Đấng Tạo Thành và cứu cánh của cuộc đời mình (x. Thánh Augustinô, Confessions). Chúa Giêsu biết những nỗi khắc khoải của chúng ta và Người đã dạy chúng ta lời Kinh quý giá là Kinh Lạy Cha, trong đó Người có nhắc đến “sự dữ”. Vậy huấn quyền Hội Thánh dạy gì về sự dữ?

I. SỰ DỮ LÀ ÁC THẦN

Lời nguyện cuối cùng trong bảy lời nguyện xin trong Kinh Lạy Cha, lời Kinh mà chính Chúa Giêsu dạy chúng ta, là lời này: “nhưng xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ”. Khi đọc câu kinh này, hẳn không ít người nghĩ đến việc xin cho mình khỏi bệnh tật, đau khổ và cả tội lỗi nữa. Nhưng sâu xa hơn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông Huấn Hãy Vui Mừng Hân Hoan (Gaudete et Exultate, G.E) giải thích rõ:

“Chữ dùng ở đây không nhằm nói đến sự dữ trừu tượng; muốn sát nghĩa hơn phải dịch là “thần dữ”. Nó ám chỉ một kẻ nào đó đang tấn công ta. Chúa Giêsu dạy ta mỗi ngày phải cầu xin ơn giải cứu này để không bị quyền năng của nó chế ngự.” (G.E số160)

Lời giải thích này không phải mới mẻ, mà phản ánh giáo lý tông truyền. Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo từ số 2850 đến 2854 đã giải thích rất tường tận ý nghĩa của “sự dữ” mà Chúa Giêsu nhắc đến trong Kinh Lạy Cha. “Lời xin cuối cùng dâng lên Cha cũng được bao hàm trong kinh nguyện của Đức Giê-su: "Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần" (Ga 17,15) (GLHTCG số 2850)

Giáo Lý số 2851 giải thích ý nghĩa đó: “Trong lời xin này, Sự Dữ không là một điều trừu tượng, nhưng là một nhân vật, là Satan, Ác thần, thiên thần đã chống lại Thiên Chúa. Sự Dữ ở đây là ma quỷ (tiếng Hy Lạp là Dia-Bolos: kẻ phá ngang), kẻ tìm cách ngăn cản kế hoạch của Thiên Chúa và công trình cứu độ trong Chúa Kitô.”

Satan, thần dữ hay ma quỷ "ngay từ đầu đã là tên sát nhân, là kẻ nói dối và là cha sự gian dối"(Ga 8,44), "là Satan, tên chuyên mê hoặc toàn thể nhân loại" (Kh 12,9).

II. SỰ DỮ ĐANG HOÀNH HÀNH

Đau khổ dưới mọi hình thức là hậu quả của tội lỗi, nhưng không phải do tội lỗi của cá nhân người chịu đau khổ như Chúa Giêsu đã dạy trong Tin Mừng Gioan 9,1-11. Trong thời gian dịch bệnh Covid Vũ Hán này một số người thắc mắc Thiên Chúa ở đâu, sao Ngài để cho dịch bệnh xảy ra… Đứng trước mầu nhiệm đau khổ, con người hoang mang và đôi khi niềm tin bị khủng hoảng.

Ở đây chúng ta không nhằm lý giải vấn đề này. Thế nhưng khi nhìn lại lịch sử Cứu độ, chúng ta nhận thấy rất thường khi đau khổ xảy ra là dịp Thiên Chúa thanh luyện hoặc thử thách dân của Ngài.

Mỗi khi thiên tai hay dịch bệnh xảy ra, người ta thường giật mình nhìn lại cuộc đời mình cùng với ý thức sự đau khổ đang có mặt. Thật ra trong những thời khắc tưởng là bình yên nhất, sự dữ vẫn có mặt. Sự dữ có mặt ở cách hành xử vô nhân đạo, ở lối sống vô luân, ở thái độ kiêu căng ngạo mạn, ở sự thù ghét người lành, ở sự nghèo đói bệnh tật cá nhân v.v…

Sự dữ dưới hình thức đại dịch trong hai ngàn năm qua đã năm lần xảy ra: Đại dịch hạch Justinian năm 541, "Cái chết Đen" (Black Death) năm 1347, Đại dịch hạch London cứ 20 năm lại xuất hiện một lần suốt từ năm 1348 - 1665 với 40 đợt bùng phát trong vòng 300 năm, bệnh đậu mùa thế kỷ 17 và dịch tả đầu thế kỷ 19.

Dịch bệnh không chỉ xảy ra một lần. Điều quan trọng không phải ngồi suy nghĩ và đặt vấn đề về Thiên Chúa và tình yêu của Ngài, nhưng điều quan trọng là nhận ra sự quan phòng kỳ diệu cũng như ý định yêu thương mà Ngài dành cho mỗi cá nhân chúng ta. Chính trong sự quan phòng yêu thương ấy, Chúa đang mở chiếc loa phóng thanh để nói với chúng ta chứ không chỉ thầm thì trong tâm hồn chúng ta như Clive Staples Lewis, một nhà thần học giáo dân đã diễn tả.

Đức Giáo Hoàng Gregoriô Cả, nổi tiếng trong việc chiến đấu chống lại dịch bệnh, nạn đói và chiến tranh. Ngài dạy điều mà chúng ta nên suy gẫm và sống trong cơn dịch bệnh: “tiên liệu mọi sự dữ có thể xảy ra để không bao giờ phải ngạc nhiên sửng sốt, yêu thương kẻ thù chứ không phải chỉ là chịu đựng kẻ thù, chuyện đã qua thì đừng bao giờ lấy làm buồn bực trong lòng, kẻo như thế sẽ làm mất đi những lợi ích khi đã vượt qua được cơn thử thách.”

Như thế, đứng trước sự dữ, chúng ta không trách móc, không buồn bực, không ngạc nhiên mà biết yêu thương và tin yêu, hy vọng cũng như tha thiết cầu xin.

II. CHÚNG TA CẦU XIN GÌ?

Kinh Thánh và huấn quyền Hội Thánh dạy chúng ta xin Chúa cứu chúng ta khỏi thần dữ là kẻ muốn kéo chúng ta ra khỏi Thiên Chúa để ngăn cản kế hoạch của Thiên Chúa.

Giáo Lý (số 2854) dạy chúng ta rằng “khi xin Thiên Chúa giải thoát khỏi Ác Thần, chúng ta cũng xin cứu khỏi mọi sự dữ trong quá khứ, hiện tại và tương lai, do ma quỷ là thủ phạm hay kẻ chủ mưu. Trong lời cầu xin cuối cùng này, Hội Thánh trình lên Cha mọi nỗi khốn cùng của thế giới. Hội Thánh không những xin được gìn giữ khỏi mọi sự dữ đang hoành hành nơi nhân loại, mà còn van xin Cha ban ơn bình an và ơn bền vững đang khi trông đợi ngày Đức Ki-tô quang lâm. Khi cầu nguyện như thế, Hội Thánh khiêm tốn và tin tưởng tiền dự vào ngày mọi người và mọi loài được quy tụ trong Đức Ki-tô Đấng nắm quyền trên "Tử Thần và m Phủ", "Chủ Tể của mọi sự, Đấng hiện có, đã có và đang đến" (Kh 1,4.8.18)

Giáo Lý Hội Thánh dạy đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, hệ quả của sự dữ trên cuộc đời mỗi người mỗi khác nhau. Chúng ta xin Cha chúng ta cứu thế giới khỏi những đau khổ khốn cùng, đồng thời xin cho chúng ta xa tội lỗi, thoát ách ma quỷ và những hậu quả khủng khiếp của nó là làm chúng ta xa Chúa.

Khi chúng ta cầu xin Chúa gìn giữ chúng ta khỏi tội lỗi, chúng ta ý thức mình thuộc về Thiên Chúa và không muốn bị khuất phục bởi kẻ chống báng Thiên Chúa. Thánh Gioan Tông Đồ dạy: “Chúng ta biết rằng phàm ai đã được Thiên Chúa sinh ra, thì không phạm tội nhưng có Đấng Thiên Chúa đã sinh ra gìn giữ người ấy và Ác Thần không đụng đến người ấy được. Chúng ta biết rằng chúng ta thuộc về Thiên Chúa, còn tất cả thế gian đều nằm dưới ách thống trị của Ác Thần"(1Ga 5,18-19). Điều này được Giáo Lý Hội Thánh trích lại, để nhấn mạnh rằng nếu chúng ta hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa thì Ác Thần không làm gì được chúng ta.

Thế nhưng thực tế con người vẫn còn yếu đuối do hậu quả của nguyên tội, nên con người vẫn còn phạm tội. Cùng với Hội Thánh, chúng ta cầu xin một ngày khi nó bị đánh bại hoàn toàn, mọi thụ tạo "sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết" (x. kinh nguyện Thánh Thể IV).

Chúng ta lại nhớ Giáo lý dạy: "Chúa là Đấng xóa tội và tha lỗi cho chúng ta; Người bảo vệ và gìn giữ chúng ta khỏi những mưu kế của Ma Quỷ hãm hại, để kẻ thù quen dẫn đường tội lỗi không lừa dối được chúng ta. Ai trông cậy Chúa thì không sợ ma quỷ. "Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, còn ai chống lại được chúng ta?" (Rm 8,31) (T. Ambrô-xi-ô 5,30 ).

Chung ta tin “Thần Dữ là "thủ lãnh thế gian" đã bị đánh bại, một lần dứt khoát, vào Giờ Đức Giê-su tự hiến thân chịu chết để ban cho chúng ta Sự Sống của Người. Đó là lúc Người phán xét thế gian này và "thủ lãnh thế gian này bị tống ra ngoài" (Ga 12,31; Kh 12,11).

Thánh Giáo hoàng Gregoriô Cả nói: "Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng có thể là những vị tử đạo, nếu chúng ta thực sự giữ đức kiên nhẫn trong lòng" (Bài Giảng Tin Mừng). Cùng với Mẹ chúng ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội và được ơn Hồn Xác Lên Trời, là hình ảnh của Hội Thánh, chúng ta kiên nhẫn chờ đợi lúc Thiên Chúa cất hết sự dữ ra khỏi chúng ta để chúng ta cùng được sống trong Tình Yêu của Ngài muôn thuở.

Gioan Lê Quang Vinh

 
Giu-Đa, Con Người ‘Đáng Thương’ Hay ‘Đáng Ghét’?
Jos. Đồng Đăng
09:39 07/04/2020
GIU-ĐA, CON NGƯỜI ‘ĐÁNG THƯƠNG’ HAY ‘ĐÁNG GHÉT’?

Jos. Đồng Đăng

Trên hành trình sứ vụ của Chúa Giê-su ở thế gian, có rất nhiều câu chuyện về những con người nhỏ bé bước theo Ngài. Có những “bước chân” rất kiên gan, mạnh mẽ, hồ hởi và trung thành bên Chúa Giê-su nhưng cũng có những bước chân lần xa vào bóng tối, rơi vào ngõ cụt của cuộc đời. Một trong những câu chuyện tiêu biểu nhất, bi thảm nhất đó là câu chuyện về cuộc đời và số phận của Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ phản bội Đức Giê-su. Hình ảnh Giu-đa hẳn gây cho quý độc giả nhiều cảm tưởng khác nhau. Riêng tôi, Giu-đa là hiện thân của hạng người đầy đam mê tiền bạc và quyền lực; một môn đồ phản trắc, bội nghĩa vong ân, nhưng đồng thời cũng là một con người đáng thương.

Thứ nhất, Giu-đa là một con người bị mê hoặc bởi ma lực của đồng tiền. Ông được Chúa Giê-su chọn từ rất sớm để trở nên một trong nhóm Mười Hai. Khi liệt kê Giu-đa trong danh sách các tông đồ, tác giả Tin mừng Lu-ca cho biết, “Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, người đã trở thành kẻ phản bội” (Lc 6, 16). Như vậy, Giu-đa bẩm sinh không phải là tên phản bội, cũng chẳng phải là kẻ phản bội khi Chúa Giê-su chọn, nhưng y đã “trở thành kẻ phản bội”! Chi tiết này đưa chúng ta vào tấn kịch đen tối của kiếp người tự do. Tại sao Giu-đa trở thành kẻ phản bội? Thưa vì ông đã lạm dụng tự do, làm nô lệ cho những lợi lộc trần thế mà đồng tiền là tiêu biểu. Còn nhớ tại Bê-ta-ni-a, Giu-đa đã phản đối việc cô Ma-ri-a đã lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá mà lau chân Đức Giê-su. Ông cho rằng nên để tiền mua dầu đó mà cho người nghèo thì hơn. Thực ra, y không phải là kẻ thương người nghèo thực sự nhưng như Thánh sử Gio-an nói: “vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung” (X. Ga 12,6). Lời đề nghị của y với các vị thượng tế cũng cho thấy y là một con người đầy tà tâm: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu?” Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc” (Mt 26,15). Thế là hắn ẵm lấy túi tiền và tìm dịp thuận tiện mà nộp Chúa Giêsu. Và từ đó, y bước vào một quãng đời đầy đen tối. Tới đây, ta mới thấm thía lời Chúa Giê-su: “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Mt 6, 24). Tiền như là một “thần minh” hữu hình hoàn toàn đối lập với Thiên Chúa chân thật vô hình. Quả thế, “cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé” (1Tm 6, 10). Chính tôi nhiều lúc cũng chẳng khác nào Giu-đa, chỉ biết nhắm mắt chạy theo ma lực của đồng tiền mà quên Chúa và hờ hững với anh em. Thật đáng hổ thẹn! Vì thế, tôi phải biết đấm ngực ăn năn tội lỗi của mình.

Động cơ tiếp theo khiến Giu-đa phản bội Chúa Giê-su có lẽ vì Giu-đa ham hố quyền lực và danh vọng. Có thể Giu-đa chưa từng có rắp tâm giết hại Chúa Giê-su hay đẩy Chúa Giê-su vào chỗ chết nhưng vì ông cho rằng Chúa Giê-su tiến hành quá chậm chạp tiến trình thành lập vương quốc của Đấng Mê-si-a. Vì thế, ông muốn thúc ép Người bằng cách gài bẫy Người. Ông không chịu chấp nhận một vị Thiên Chúa mà lại chịu cảnh bắt bớ tù đày hay bị người ta lăng nhục xỉ vả… Thiên Chúa trong tâm trí ông chắc phải là một người oai hùng, bá chủ thiên hạ, đánh đuổi ngoại bang, rồi các ông sẽ được thăng quan tiến chức… Trước mắt ông, tham vọng quyền lực như tấm sương mù giăng lối. Tới lúc Chúa bị bắt ông hoàn toàn thất vọng hay nói cách khác ông đã vỡ mộng. Nhưng than ôi, ông đã không hiểu được Thầy mình, không biết được sứ mệnh cứu độ của Ngài.

Thứ hai, Giu-đa là một môn đồ phản trắc, bội nghĩa vong ân. Chính ông là người cùng chấm chung một đĩa với Chúa Giêsu lại là kẻ phản bội Người bằng một nụ hôn đểu giả: “Tôi hôn ai thì chính là người đó. Các anh bắt lấy!” (Mt 26, 48) Như vậy, nụ hôn vốn là một nghĩa cử đẹp, bày tỏ tình cảm của con người thì Giu-đa lại dùng để làm ám hiệu chỉ điểm để nộp Thầy mình. Thảm kịch này khiến ta nhớ lại những lời đầy thống thiết của Thánh Vịnh: “Cả người thân con hằng tin cậy, đã cùng con chia cơm sẻ bánh, mà nay cũng giơ gót đạp con” (Tv 41). Giu-đa phản bội Chúa bằng một cái hôn đểu cáng, chẳng khác nào đã “đạp” gót chân vào mặt Thầy mình. Phần tôi, bao lần tôi rước lấy Thịt và Máu Chúa vào lòng thế mà tôi lại cả lòng phạm tội mất lòng Chúa ấy là tôi đã “đạp” Chúa nhiều lần. Tôi cần suy xét lại bản thân mình, cần ăn năn khóc lóc về tính giả hình của mình.

Sau cùng, theo thiển ý, Giu-đa cũng là một kẻ đáng thương. Kinh Thánh mô tả kết cục của Giu-đa thật là kinh khủng: “Bấy giờ, Giu-đa, kẻ đã nộp Người, thấy Người bị kết án thì hối hận. Hắn đem ba mươi đồng bạc trả lại cho các thượng tế và kỳ mục mà nói: “Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan.” Nhưng họ đáp: “Can gì đến chúng tôi. Mặc kệ anh!” Giu-đa ném số bạc vào Đền Thờ và ra đi thắt cổ” (Mt 27, 3-5). Kết cục đau thương là vậy. Tuy nhiên chúng ta khoan vội kết án Giu-đa ở đây. Có ai dám chắc rằng, sau khi Giu-đa thắt cổ treo trên cành cây, ông đã kết thúc cuộc sống trong tay Sa-tan hay là trong tay Chúa? Có ai biết được Giu-đa đã suy nghĩ gì khi ông sắp tắt thở hay tâm hồn ông hướng về đâu trong giờ phút lâm chung? Biết đâu ánh mắt hiền hậu của Chúa Giê-su đã chiếu thẳng vào tâm hồn ông và ông đã biến đổi? Chỉ có lòng thương xót Chúa mới có thể trả lời cho vận mạng của ông. Phần tôi, tôi là ai mà dám kết án người khác.

Suy niệm

Sự phản bội của Giu-đa còn tiếp diễn suốt chiều dài lịch sử nhân loại và của chính bản thân tôi. Biết bao lần tôi cũng nhắm mắt làm nô lệ cho đồng tiền; biết bao lần tôi cũng bất chấp tất cả để có được những thứ hư danh; biết bao lần tôi rước lấy Chúa vào lòng rồi lại giơ chân “đạp” Chúa nơi tha nhân. Tôi dùng những lời nói yêu thương ở đầu môi chót lưỡi như thanh la phèng phèng nhưng rồi lại thờ ơ trước những đau khổ của những người khốn khổ. Đó như thể là một nụ hôn đểu cáng để bán Chúa vậy! Và biết bao lần tôi thất vọng, có khi đến tuyệt vọng không cậy nhờ lòng thương xót Chúa, hồ nghi lòng thương xót của Ngài rồi lìa xa mái ấm Giáo hội, trở thành một kẻ đi hoang để rồi tôi cũng bước vào đêm tối mịt mùng của Sa-tan, tiến vào ngõ cụt của cuộc đời. Tôi trở thành một kẻ đáng thương hại.

Vậy, hơn lúc nào hết, tôi cần phải quyết tâm thay đổi con người Giu-đa cũ kỹ của tôi để bước vào một chặng đường mới. Tôi cần trải lòng ra để lòng thương xót của Chúa rọi vào. Bởi vì Chúa không mệt mỏi để tha thứ, tôi cũng không được mệt mỏi chán nãn để chạy đến và nấp dưới bóng cánh tình yêu của Ngài. Cuối cùng, là người Ki-tô hữu, tôi cần nhớ đừng bao giờ lìa bỏ Giáo hội, vì nếu lìa bỏ Giáo hội tôi sẽ giống như Giu-đa, sẽ bước vào đêm tối, vào ngõ cụt cuộc đời.
 
Văn Hóa
Thời của sự ân cần quan tâm
LM. Louis Nguyễn
11:52 07/04/2020
Gần đến Phục sinh rồi, nhưng có lẽ đây là Phục sinh buồn nhất của nhân loại vì Tin Mừng Phục sinh sẽ không được loan báo trong cộng đoàn giáo xứ nơi quy tụ mọi người. Ai nấy ở tại nhà của mình, là cộng đồng căn bản, là Hội Thánh tại gia để cử hành và lắng nghe công bố Tin Mừng.

Sẽ không có nghi thức thắp lửa đêm vọng Phục sinh, sẽ không có bài ca Công bố Tin Mừng Phục sinh, sẽ không có nghi thức cầm nến lung linh sáng trong tay lặp lại lời tuyên hứa ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội, sẽ không có rửa tội cho những thành viên mới của cộng đoàn. Tất cả sẽ diễn ra trong âm thầm, lặng lẽ.

Chính trong những bối cảnh u buồn như thế, Giáo hội Úc châu nói riêng và Giáo hội hoàn vũ nói chung đón nhận một tin vui: Đức Hồng Y George Pell được phục hồi danh dự, bản án oan sai mà người ta áp đặt lên ngài cách đây gần 5 năm nay được được Tòa án tối cao Liên bang Úc Châu tuyên bố tha bổng và trả tự do.

Ngài là một giáo sĩ 78 tuổi, một chức sắc cấp cao của Giáo hội hoàn vũ là nạn nhân của những trò vu khống nhằm bôi nhọ, thóa mạ uy tín của ngài và Giáo hội, sau hơn 1 năm trong tù cách bất công thì nay cuối cùng công lý cũng được thực hiện. Chúng ta ai cũng xúc động trước tin này, chúng ta nên Tạ ơn Chúa và chia sẻ với nhau niềm vui vĩ đại này.

Xin chúc mừng và chia vui cùng Giáo hội Úc châu. Chúng ta chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng nhau vì công lý chiến thắng, vì danh dự và uy tín của ngài, và qua đó là uy tín và danh dự của Giáo hội, được phục hồi. Với tất cả mọi người tín hữu thì đây đúng là một tin mừng Vọng Phục sinh, một tin vui đến trước ngay cả khi chúng ta chưa tưởng niệm, cử hành cuộc thương khó của Đức Giêsu.

Đúng là trong những khủng hoảng, vẫn có những hy vọng, đúng là trong những nỗi buồn vẫn có những niềm vui mà ta phải khôn ngoan biết tìm ra và khơi lên. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng có thể biến sự dữ ra sự lành, có thể lấy điều thiện ra từ điều ác, có thể uốn một đường cong thành con đường thẳng.

Trong những ngày đang bị cô lập vì Covid-19 ta vẫn có thể thấy có những cách thế khác nhau để liên kết, hiệp nhất cùng nhau. Câu chuyện sau đây về một Cụ già gần 90 tuổi trong giáo xứ của tôi là một thí dụ.

Tôi thật xúc động sau khi nói chuyện và nghe biết tâm tình của Bà. Là một phụ nữ về hưu, thế giới sinh hoạt của Bà giờ gói gọn trong bốn bức tường của một căn hộ chung cư dành cho những người cao tuổi. Ngày ngày quanh quẩn trong căn phòng một giường ngủ, một gian bếp nhỏ, một phòng tắm, một chiếc bàn ăn, một tivi và một điện thoại bàn.

Mọi sinh hoạt cá nhân gói gọn trong căn phòng ấy từ chuyện ăn uống, bếp núc, làm việc... Thi thoảng mới có con cháu hay người thân đến thăm. Lịch sinh hoạt cá nhân của Bà là một lịch cố định không thay đổi ngày này qua ngày khác, tuần này, tháng nọ cứ như thế mà thi hành.

Thế giới của người già là vậy. Tivi là bạn, tivi được bật hầu như suốt cả ngày. Bà thao tác, sử dụng rành rẽ chiếc remote control vì chẳng ngày nào mà Bà không cầm đến nó. Bà lướt qua đủ các chương trình trên chiếc tivi, tin tức, dự báo thời tiết, các talk show, phim ảnh...

Ngày ngày Bà ngồi trong chiếc ghế bành cũ kỹ, cặp kính cận trễ xuống, tỉ mỉ, miệt mài với công việc đan móc. Sản phẩm Bà làm ra là những đôi tất nhỏ xíu cho em bé mới sinh, những chiếc áo len hay những tấm khăn quàng cổ đan bằng len.

Để tiêu khiển, giết thời gian Bà ngồi đó, trong chiếc ghế bành mà đối diện là chiếc tivi. Sản phẩm Bà làm ra là để được trao tặng chứ không bán. Bà cho những ai có nhu cầu cần đến những sản phẩm ‘home made’ của Bà. Chúng tuy nhỏ nhưng vĩ đại trong tình yêu và sự chân thành.

Còn nữa, chiếc điện thoại bàn là vật dụng Bà cần nhất để liên lạc với thế giới bên ngoài. Lâu lâu Bà gọi điện thoại hỏi thăm con cháu, Bà dùng điện thoại để đặt hàng từ siêu thị thực phẩm, để gọi cho bác sĩ trao đổi thắc mắc về các loại thuốc phải uống...

Nhưng trong những ngày này, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Bà dùng chiếc điện thoại ấy nhiều hơn. Tạm gác lại công việc đan móc, Bà tra trong sổ điện thoại của mình, trong niên giám điện thoại của thành phố, để tìm ra số của những người Bà quen biết nhưng ít liên lạc lâu nay để gọi mà thăm hỏi.

Trí não của Bà trong giai đoạn này dường như hoạt động mạnh hơn. Bà lục tìm trong trí để nhớ đến những người thân quen và gọi cho họ. Qua những cú điện thoại ấy Bà thể hiện một sự ân cần chăm sóc đặc biệt dành cho người bên kia đầu dây. Bà thể hiện sự quan tâm lo lắng của Bà dành cho họ và cũng là để biết đến tin tức của họ qua những cuộc điện đàm như thế.

Tôi cũng vinh dự có tên trong danh sách của Bà. Bà gọi đến cho tôi và bằng giọng khàn khàn khó nghe của một người cao tuổi. Bà trao đổi với tôi bằng những câu hỏi rất đỗi bình thường: Cha có khỏe không? Cha đang làm gì? Cha có sợ con virus covid-19 không? Cha có buồn không?...

Chúng tôi trao đổi những thông tin mà mình biết, an ủi và động viên nhau cố gắng lạc quan và hy vọng trong những ngày đối diện với dịch bệnh kinh khủng này.

Và bỗng nhiên câu chuyện đột ngột chuyển hướng một cách bất ngờ. Bà hào hứng khoe với tôi: hôm nay tôi đã gọi cho gần 10 người, cốt chỉ để nói rằng tôi quan tâm đến họ, tôi yêu mến họ và cầu mong mọi sự an lành sẽ đến với họ trong cơn đại dịch nguy hiểm này.

Bà còn hào hứng kể rằng từ đầu tuần đến giờ ngày nào Bà cũng làm như thế. Giọng Bà cao hứng, nhịp điệu vui tươi, dồn dập hơn hẳn: “Cứ nhớ đến ai là tôi gọi, tôi còn truy tìm số của những người quen nay đã chuyển đi xa để gọi mà nối lại tình thân”. Bà cho rằng đây là lúc chúng ta thật sự gần gũi nhau, thật sự lo lắng, quan tâm đến nhau. Dịch bệnh virus Covid-19 đem chúng ta sát lại với nhau, giúp chúng ta nảy sinh nhiều sáng kiến, nhiều cách khác nhau để gần gũi, để thể hiện sự ân cần, quan tâm đến nhau.

Dĩ nhiên câu chuyện của Bà không có gì mới. Chúng ta ai mà chẳng làm vậy trong những ngày này, khi mà đang bị cô lập để tự bảo vệ mình và không phát tán con virus Covid-19. Điện thoại, message, facebook, email là những phương tiện giúp chúng ta liên lạc gần gũi với nhau trong những ngày này.

Nhưng tâm tình và tấm lòng của môt Bà Cụ già tròm trèm 90 làm tôi phải suy nghĩ bởi lâu nay ít nhiều chúng ta sống trong thế giới của riêng mình. Công việc xong, chúng ta lại chúi mặt vào iphone, ipad để chơi game, để lướt facebook, facetime hay message hoặc tivi...

Chúng ta sống chung trong một mái nhà, nhưng ít nhiều có thể nói tâm hồn và tấm lòng của ta thì như không gần gũi, thuộc về và cận kề với nhau. Giờ là lúc ta nhận ra rằng thế giới này là thế giới đại đồng, là một gia đình đích thực mà mọi phần tử có trách nhiệm liên đới với nhau. Giờ là lúc mà chúng ta xích lại gần nhau trong tinh thần, để thể hiện tình yêu, sự quan tâm, lo lắng, ân cần dành cho nhau.

Có những điều tưởng rất đỗi bình thường mà ngày ngày chúng ta đang có, nhưng một mai khi chúng biến mất đi chúng ta mới cảm thấy luyến tiếc, xót xa. Có những thứ tình cảm chúng ta không mua được bằng tiền bạc, của cải hay vật chất, được hào phóng ban tặng cho chúng ta cách nhưng không nhưng tiếc thay chúng ta lại không trân trọng hay yêu quý đủ, để rồi có ngày chúng ta sẽ đấm ngực than trách biết vậy, giá mà...

Thi sĩ nổi tiếng của Ấn Độ Kahli Gibran sáng tác hai câu thơ mà Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã dịch sang Việt ngữ: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Quá đúng trong bối cảnh này bởi sự yêu thương là thứ tình cảm lớn nhất, nó làm cho con người gần nhau hơn. Yêu thương sẽ tạo nên hạnh phúc, và do đó, các mối quan hệ xã hội sẽ xích lại gần với nhau hơn. Yêu thương sẽ tạo ra sự ân cần quan tâm đến nhau, chia sẻ, lắng nghe nhau nhiều nhiều hơn.

Tôi có đang biết xem cuộc sống của tôi như một món quà mà tình yêu thương là chìa khóa mở ra hộp quà ấy. Hay tôi có đang biết xem tình yêu thương là chìa khóa để mở các “món quà” đang có mặt xung quanh tôi?

Cần lắm một kiểu sống quan tâm, ân cần, chia sẻ. Cần lắm một kiểu sống mở rộng, liên đới chân tình. Có lạc quan quá không khi nói nhờ con virus Covid-19 mà ta nhận ra thực sự và chính xác mình đang thiếu cái gì? Phải chăng đang có những “lỗ hổng” trong quan hệ của ta với mọi người xung quanh và nhất là với Chúa?

Ai đó đã nói: “thà thắp lên một ngọn nến còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng đêm”. Đúng. Phải làm gì đó, phải thắp lên một ngọn nến hy vọng trong những ngày này thay vì ngồi than thở, buồn chán.

Rev. Louis Nguyen, Yorkton, Canada.
 
Đấng siêu hình
Lm Vũđình Tường
17:30 07/04/2020
1. Nghe tiếng búa nện đinh.
Gai ốc nổi khắp mình.
Thầm hỏi Đấng Siêu Hình.
Sao để chúng đóng đinh?
Toàn, đất trời lặng thinh.

2. Ngài không đáp thành lời.
Lặng lẽ chết thế tôi.
Hy sinh mạng sống mình.
Để cứu độ chúng sinh.
Yêu, thế thái nhân tình.

3. Roi da quất khắp người.
Thập giá vác lên đồi.
Đường sỏi đá đổi mầu.
Bởi vấy máu thịt tươi.
Da, thịt của Chúa tôi.

4. Mạo gai cuốn quanh đầu.
Trên khuôn mặt u sầu.
Còng lưng vác, bước đi.
Lên đồi của sinh thì.
Núi, Sọ của nhân sinh.

5. Chân tay chịu đóng đinh.
Chúa chết thay vì tình.
Còn lớn tiếng xin Cha.
Bởi bọn chúng vô tình.
Ơn, cứu độ chúng sinh.

6. Thập giá trên đồi cao.
Giữa hai tên cường hào.
Giữa tiếng thét, tiếng gào.
Ngài tắt thở ra sao.
Có, ai biết đâu nào.

7. Bọn lính canh bực mình.
Chưa thoả mãn hành hình.
Dùng giáo đâm thân mình.
Giọt máu tươi tướt ra.
Giọt, máu sót trong tim.

8. Vết thương nơi cạnh sườn.
Mầu máu đỏ tỏ tường
Ấn tín của yêu thương.
Chết tất tưởi pháp trường
Vo, tròn chữ xin vâng.
 
Vinh Quang Thập Giá
Lm Vũđình Tường
17:52 07/04/2020
Cha ơi, Cha ơi, Con có đôi điều. Nếu đẹp lòng Cha xin hãy thứ tha. Cho Con bỏ chén đắng cay cuộc đời, nhưng đừng chiều theo í riêng Con.
Con ơi, Con ơi, xuống thế cứu đời, gieo rắc tình người, tình Chúa yêu con.

1. Nhờ Vinh Quang Thập Giá, tin Chúa sống lại rồi, trên môi miệng mọi người, hoan ca. Alleluia.
Cha ơi, Cha ơi, Con có đôi điều. Nếu đẹp lòng Cha xin hãy thứ tha. Cho Con bỏ chén đắng cay cuộc đời, nhưng đừng chiều theo í riêng Con
Con ơi, Con ơi, xuống thế cứu đời, gieo rắc tình người, tình Chúa yêu con.

2. Nhờ Vinh Quang Thập Giá, Danh Cha sáng rạng ngời, ca tụng khắp nơi nơi, mang Tin Vui cho đời.
Cha ơi, Cha ơi, Con có đôi điều. Nếu đẹp lòng Cha xin hãy thứ tha. Cho Con bỏ chén đắng cay cuộc đời, nhưng đừng chiều theo í riêng Con
Con ơi, Con ơi, xuống thế cứu đời, gieo rắc tình người, tình Chúa yêu con.

3. Nhờ Vinh Quang Thập Giá, biến con tim sỏi đá, thành con tim yêu thương, nhà nhà sống an hoà.
Cha ơi, Cha ơi, Con có đôi điều. Nếu đẹp lòng Cha xin hãy thứ tha. Cho Con bỏ chén đắng cay cuộc đời, nhưng đừng chiều theo í riêng Con
Con ơi, Con ơi, xuống thế cứu đời, gieo rắc tình người, tình Chúa yêu con.

4. Nhờ Vinh Quang Thập Giá, ân xá tội nhân trần, ơn cứu độ lan dần, bao phủ khắp không gian.
Cha ơi, Cha ơi, Con có đôi điều. Nếu đẹp lòng Cha xin hãy thứ tha. Cho Con bỏ chén đắng cay cuộc đời, nhưng đừng chiều theo í riêng Con
Con ơi, Con ơi, xuống thế cứu đời, gieo rắc tình người, tình Chúa yêu con.

Tình Cha Con

Trái tim nhân lành của người Cha nhân hiền. Trái tim nhân hiền của người Con nhân lành

1. Bởi Cha chậm bất bình lại nhân ái từ bi
Con giầu lòng xót thương, luôn khoan dung, tha thứ

Trái tim nhân lành của người Cha nhân hiền. Trái tim nhân hiền của người Con nhân lành

2. Cây sậy giập Cha ra tay chăm sóc
Đứa con hoang đàng Cha không nỡ phủi tay.

Trái tim nhân lành của người Cha nhân hiền. Trái tim nhân hiền của người Con nhân lành

3. Con hoang trở về, Cha giang tay ôm lấy,
Con chiên lạc đường Con tìm vác mang về.

Trái tim nhân lành của người Cha nhân hiền. Trái tim nhân hiền của người Con nhân lành

4. Tiếng Cha vang trời khuyên nghe lời Con yêu dấu
Tiếng Con êm đềm rao giảng khắp muôn dân.

TiengChuong.org
 
Tình Chúa bao la
Lm Vũđình Tường
17:59 07/04/2020
Thân con không còn bơ vơ

Bởi có nơi nương nhờ,

trong nhà Cha mến yêu,

không còn khóc lóc, tang thương.

Khăn tang thành khăn quàng,

lệ sầu thành hạt châu,

ánh vinh quang lấp lánh.

Xin tạ ơn tình Chúa bao la.

Thân con không còn bơ vơ

Bởi có nơi nương nhờ,

Cậy trông tình Chúa bao la

Lệ vui thay lệ sầu

Xin tạ ơn ân sủng chan hoà.

Đoàn con chung tiếng hoan ca, ơn an bình.

Vui sống với Cha - Luke 23,42

1. Xin Đức Kitô thương nhớ đến con khi Ngài vào nước của Ngài.

Con ơi, Cha hứa với con: Ngay hôm nay con sẽ ở Thiên Đàng với Cha. Tin Cha, con yêu. Trong nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở. Cha đi trước dọn đường cho con. Để Cha ở đâu con cùng vui sống với Cha.

Lậy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha.

2. Xin Đức Giêsu thương nhớ đến con khi Ngài vào nước của Ngài.

Con ơi, Cha nói với con, tình cha bay xa hơn gió biển, sáng hơn mây trời, phủ khắp không gian. Cha về cùng Chúa Cha, cũng là Cha của con.

Lậy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha.

3. Xin Đức Giêsu thương nhớ đến con khi Ngài vào nước của Ngài.

Con ơi, ta xin Chúa Cha, để Ngài liên kết chúng ta, nên một như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha.

Lậy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha.

TiengChuong.org
 
Niềm hy vọng - Gieo Giống
Lm Vũđình Tường
18:01 07/04/2020
1. Người nông dân gieo lúa trên đất cầy

Nơi chân trời có mây đen bay

Thầm cầu xin, mưa rơi đất này

Cho hạt vàng rơi đáy luống cầy

2. Người nông dân gieo lúa trên đất cầy

Chân bước nhịp nhàng, hai tay tung lúa.

Nhìn lúa vàng bay, lòng người phơi phới.

Mơ cho hạt vàng mọc lá xanh tươi.

3. Người nông dân gieo lúa trên đất cầy

Ngày ngày cặm cụi lấm đôi tay

Da sậm lấm đen màu trời tối.

Mưa, nắng, mồ hôi, hạt lúa mới

4. Người nông dân gieo lúa trên đất cầy.

Cầu mong cho mùa gặt chắc tay

Bông năm mươi vốn thuốc sâu rầy.

Bông bảy mươi trả hàng phân bón.

5. Người nông dân gieo lúa trên đất cầy

Nghe lúa rì rào, ca bài ca mới

Lòng rộn ràng mong mùa lúa mới

Hạt lúa no tròn, cho chén cơm tươi.

TiengChuong.org
 
VietCatholic TV
Hình ảnh ĐHY Pell ra khỏi tù làm nhiều người rơi lệ thương ngài bị hàm oan, Giáo Hội bị bôi nhọ
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
17:15 07/04/2020
Khi các bệnh viện trên khắp thế giới đang phải vật lộn để đối phó với dòng bệnh nhân COVID-19, bọn tội phạm trên Internet đang khai thác cuộc khủng hoảng này và đòi các bệnh viện phải trả tiền chuộc. Interpol đã đưa ra lời cảnh báo toàn cầu đối với các tổ chức chăm sóc sức khỏe về các cuộc tấn công ransomware, trong đó bọn tội phạm khoá các hệ thống máy tính của các tổ chức y tế cho đến khi chúng nhận được tiền chuộc.

Đó là tin chính chúng tôi sẽ trình bày trong chương trình này. Tuy nhiên, trước hết, xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi các tin quan trọng liên quan đến tình hình Giáo Hội và thế giới trước đại họa coronavirus.

Tính đến chiều thứ Ba mùng 7 tháng Tư, tử vong toàn thế giới đã lên đến 74,782 người, trong số 1,347,587 trường hợp nhiễm coronavirus. Như thế, trong 24 giờ qua đã có 5,230 người chết và thêm 73,142‬ người nhiễm coronavirus.

Tử vong tại Hoa Kỳ đã vượt qua con số 10,000 người, cụ thể đã lên đến 10,943 người, trong số 367,650 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua, 1,255 người đã phải chết oan vì virus Vũ Hán.

Tại New York, đến nay đã có 4,758 người chết. Số người chết nhiều quá, nên các bệnh viện phải bỏ các thi thể vào các bao mầu cam, rồi xếp lớp trên những kệ sắt. Cảnh tượng kinh hoàng này làm rúng động nhiều.

Phản ứng trước những hình ảnh khủng khiếp này, Cha Mark Goring, giám đốc Catholic Charismatic Center tại Houston, Texas, và là một nhà giảng thuyết trong chương trình ‘Food for Life’ của Công Giáo Hoa Kỳ đưa ra một nhận xét quan trọng sau đây.

“Nhiều người nghĩ rằng họ không thể kết thúc thê thảm như những người trong các bao mầu cam kia. Nghĩ như vậy là vô cùng dại dột. Kết thúc bi đát đó có thể xảy ra với bất cứ ai trên thế giới này. Và theo thống kê của các bệnh viện ở Manhattan, trung bình những người chết là những người chỉ mới nhiễm coronavirus trước đó 12 ngày. 12 ngày trước họ OK. 12 sau, họ thành người quá cố. 12 ngày thôi anh chị em. Anh chị em làm được gì trong 12 ngày đó trong tình trạng hoang mang và đau yếu như vậy. Tôi van nài anh chị em những người đang sống không có ân nghĩa với Chúa. Ngay giờ này, ngay hôm nay, tức khắc đứng lên, anh chị em hãy tìm mọi cách để làm hòa cùng Chúa đi.”

Tử vong tại Tây Ban Nha đã lên đến 13,341 người, trong số 136,675 trường hợp nhiễm coronavirus. Số trường hợp tử vong trong 24 giờ qua tại quốc gia này là 700 người. Một tín hiệu đáng mừng là trong 4 ngày liên tiếp số trường hợp nhiễm bệnh mới trong 24 giờ đã sụt giảm.

Tử vong tại Ý đã lên đến 16,523 người, trong số 132,547 trường hợp nhiễm coronavirus, tức là có 636 người chết trong 24 giờ qua.

Tử vong tại Đức đã lên đến 1,810 người, trong số 103,375 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua, thiệt hại nhân mạng tại Đức là 226 người, là con số tử vong trong một ngày cao nhất từ trước đến nay.

Tử vong tại Pháp đã lên đến 8,911 người, trong số 98,010 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua, có 833 trường hợp tử vong tại Pháp.

Tử vong tại Anh đã lên đến 5,373 người, trong số 51,608 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ qua, có 439 trường hợp tử vong tại Anh. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, số trường hợp tử vong tại Anh đã sút giảm.

Tử vong tại Úc đã lên đến 46 người, trong số 5,895 trường hợp nhiễm coronavirus. Một tin đáng mừng là với tỷ số tuyệt đối 7/7, Tối Cao Pháp Viện Úc Đại Lợi đã truyền rằng Đức Hồng Y George Pell hoàn toàn vô tội. Tạ ơn Chúa, Alleluia, Alleluia.

Chánh án Tòa án Tối cao Susan Kiefel đã đưa ra phán quyết tại Brisbane, nơi bà cư trú lúc 10 giờ sáng ngày thứ Ba, theo giờ địa phương.

Tòa án Tối cao truyền rằng có một khả năng quá đáng kể là một người vô tội đã bị kết án oan sai vì các bằng chứng đưa ra không xác định được các tội danh bị cáo buộc so với các tiêu chuẩn chứng minh cần thiết.

Bản tóm tắt phán quyết của Tối Cao Pháp Viện nói: “Tối Cao Pháp Viện thấy rằng bồi thẩm đoàn, nếu hành động một cách hợp lý dựa trên toàn bộ các bằng chứng, cần phải có sự nghi ngờ về lời tố cáo của của người nộp đơn liên quan đến từng tội trạng mà Đức Hồng Y đã bị kết án, và truyền rằng các phán quyết bị hủy bỏ và phán quyết sự tha bổng có hiệu lực tức khắc”. Quyết định đầy đủ gồm 26 trang đã được công bố trực tuyến tại đây.

Vì tình hình dịch bệnh, sáu thẩm phán khác vẫn ở nhà trong khi quyết định được tweet và công bố trực tuyến.

Lúc 11:56 phút giờ địa phương, Đức Hồng Y George Pell đã rời nhà tù Barwon tại Geelong, tiểu bang Victoria.

Andrew Bolt, nhà báo chuyên viết xã luận của News Corp, một trong những người bảo vệ nổi bật nhất của Đức Hồng Y Pell, viết trên blog của mình rằng:

Việc giam cầm Đức Hồng Y George Pell đã là một trong những vụ sẩy thai công lý lớn nhất ở đất nước này.

Việc hủy bỏ các phán quyết chống lại Đức Hồng Y Pell, không thể xóa nhòa một lịch sử bị bôi bẩn của chúng ta.

Đức Hồng Y Pell đã bị hủy hoại danh tiếng, sự nghiệp bị tiêu tan, tiền tiết kiệm bị mất và tự do bị đánh cắp trong 404 ngày.

Nhục nhã trên tất cả là những kẻ tham gia vào cuộc săn phù thủy này, và những kẻ say máu trừng phạt những người cố gắng nói lên công lý.

Nhục nhã thay các chính trị gia ngày nay vẫn tweet như thể Đức Hồng Y Pell thực sự có tội.

Nhà báo Andrew Bolt cũng tuyên bố rằng phán quyết của tòa án tối cao đã làm nhục nhã cảnh sát Victoria và tòa án phúc thẩm.

Ông đặc biệt chỉ trích ABC News, là cơ quan truyền thông mà ông khẳng định rằng “đã bách hại Đức Hồng Y Pell trong nhiều năm với những tuyên bố sai lầm và chưa từng bao giờ có xướng ngôn viên nào bày tỏ nghi ngờ về cuộc thập tự chinh này nhằm tiêu diệt Đức Hồng Y”.

Điện tặc tấn công buộc các bệnh viện tại Anh và tại Mỹ trả tiền chuộc

Khi các bệnh viện trên khắp thế giới đang phải vật lộn để đối phó với dòng bệnh nhân COVID-19, bọn tội phạm trên Internet đang khai thác cuộc khủng hoảng này và đòi các bệnh viện phải trả tiền chuộc. Interpol đã đưa ra lời cảnh báo toàn cầu cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe về các cuộc tấn công ransomware, trong đó bọn tội phạm khoá các hệ thống máy tính của các tổ chức y tế cho đến khi tiền chuộc được trả.

Interpol đã đưa ra lời cảnh báo này sau khi các cơ quan tình báo của Vương quốc Anh báo cáo về hàng loạt các cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào hệ thống Dịch Vụ Y Tế Quốc Gia của Anh, gọi tắt là NHS. Ít nhất 34 bệnh viện tại Anh đã bị tấn công trong tuần qua.

Sau các vụ tấn công này NHS Digital đã ban hành hướng dẫn cho các dịch vụ y tế trên toàn quốc, cảnh báo về các hoạt động mạng độc hại liên quan đến COVID-19.

Các nhân viên y tế Anh được hướng dẫn cách phát hiện các mưu toan tấn công của tin tặc để lừa các nhân viên nhấn vào các đường dẫn đưa đến các trang web độc hại hoặc mở các hồ sơ đính kèm cho phép bọn tội phạm xâm nhập vào hệ thống máy tính của họ.

Đội phản ứng trước các đe dọa tội phạm mạng của Interpol cho biết họ đã phát hiện một sự “gia tăng đáng kể” các loại tấn công như thế, đặc biệt là sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công ransomware nhắm vào các tổ chức y tế trên thế giới. Cho đến nay Ukraine, Nga và Anh là các quốc gia bị tấn công tàn bạo nhất.

Interpol yêu cầu tất cả 194 quốc gia thành viên của mình hợp tác với ngành an ninh mạng để thu thập thông tin về các vụ tấn công cũng như hỗ trợ lực lượng cảnh sát quốc gia.

Jurgen Stock, thư ký của Interpol, đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể gây chết người vì chúng tấn công ngay trong tình trạng các tài nguyên đã bị trưng dụng đến mức tối đa để đối phó với trận đại dịch coronavirus kinh hoàng này.

“Khi các bệnh viện và các tổ chức y tế trên thế giới đang làm việc không ngừng nghỉ để bảo vệ sức khoẻ các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi coronavirus, thì thật không may là họ lại trở thành nạn nhân của những tội ác tàn nhẫn tìm kiếm lợi nhuận với giá phải trả là sinh mạng của các bệnh nhân,” ông nói.

“Việc khóa những hệ thống quan trọng của các bệnh viện sẽ không chỉ là làm trì hoãn các phản ứng y tế cấp bách trong thời gian chưa từng có này, mà nó còn có thể trực tiếp dẫn đến tử vong.”

NHS Digital cho biết 34 cuộc tấn công đã diễn ra trong tuần qua nhắm vào hệ thống y tế Anh quốc nhằm đòi tiền chuộc.

Ngoài các cơ quan y tế, Interpol cho biết các cơ quan khác cũng bị tấn công.

Các nhân viên của nhiều công ty nhận được email có chủ đề: “ALL STAFF: CORONA VIRUS AWARENESS” - “TẤT CẢ NHÂN VIÊN: NHẬN THỨC VỀ CORONA VIRUS” - nói với các nhân viên rằng “công ty hiện đang tổ chức một buổi hội thảo cho tất cả các nhân viên để nói về loại virus chết người này”, email này yêu cầu họ click vào một đường dẫn để đăng ký. Nhấn vào đó là dính ransomware.

Nhiều giáo xứ tại Anh cũng báo cáo với cảnh sát rằng giáo xứ nhận được một email từ YouTube cho biết thánh lễ trực tuyến của họ bị YouTube lấy xuống vì vi phạm copyright. Hốt hoảng nhấn vào đó là dính ransomware. Phát ngôn viên YouTube cho biết kẻ gian thường dùng một email từ YouTube.com.de, đó không phải là YouTube.

Trong thông báo chiều mùng 6 tháng Tư, FBI cho biết một trường trung học ở Massachusetts đã báo cáo rằng ai đó đã làm gián đoạn một lớp học ảo trên Zoom, hét lên những lời thô tục và tiết lộ địa chỉ nhà của các giáo viên. Một trường học khác ở cùng tiểu bang đó đã báo cáo một người truy cập vào một cuộc họp trên Internet của các giáo viên và hét lớn các khẩu hiệu chống Mỹ.

Trong thông báo hôm 4 tháng Tư, Interpol cũng đưa ra lời cảnh báo các gia đình và cá nhân về sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware. Tình trạng lây lan rộng khắp toàn cầu đã khiến chính quyền các nước phải đưa ra những biện pháp kiểm dịch trên toàn thế giới. Điều này đã khiến mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào internet để giao tiếp, làm việc, học hỏi và giải trí. Tín hữu các tôn giáo cũng gia tăng việc dùng internet để tham dự trực tuyến các cử hành tôn giáo. Trong bối cảnh đó, bọn tội phạm đã gia tăng các cuộc tấn công. Nếu quý vị và anh chị em nhận được email yêu cầu nhấn vào một đường dẫn nào đó, đừng nhấn. Đó là cách bảo vệ mình và gia đình đơn giản nhấn. Đừng nhấn, và chỉ vào các web sites quen thuộc.
 
Tâm tình chung quanh phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Úc bác bỏ bản án tòa dưới
Giáo Hội Năm Châu
18:34 07/04/2020


 
Phản ứng của ĐTC trước tin Tối Cao Pháp Viện Úc đồng thanh tuyên bố ĐHY George Pell vô tội
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
19:09 07/04/2020
Phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô trước tin tức Tối Cao Pháp Viện Úc đồng thanh tuyên bố Đức Hồng Y George Pell hoàn toàn vô tội

Lúc 7 sáng thứ Ba 7 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta trong khuôn khổ các thánh lễ ban sáng được trực tiếp truyền hình để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Tuy nhiên, như trong lời giới thiệu ở đầu thánh lễ, ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong ngày đã được rẽ qua một hướng khác, ngài cầu nguyện cho “những người phải chịu một bản án bất công”.

Đó là phản ứng của Đức Thánh Cha 5 tiếng đồng hồ sau khi Tối Cao Pháp Viện Úc, trong một phán quyết tuyệt đối 7/7, đã đồng thanh bác bỏ bản án của các tòa dưới.

Nhà báo Andrew Bolt của Sky News cho biết trong ký ức của ông, một ký giả kỳ cựu, một phán quyết đồng thanh lật ngược lại bản án của các tòa dưới như thế chưa từng xảy ra. Nó là một cái tát rất nặng đối với các tòa dưới và chỉ ra rằng đó là một bản án bất công và vô lý đến mức hiển nhiên của tòa dưới.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Ngày hôm nay tôi muốn cầu nguyện cho tất cả những người phải chịu một bản án bất công vì ai đó đã đổ vấy cho họ. Chúa Giêsu cũng đã bị các thầy thông luật săn lùng mặc dù họ biết rõ Ngài vô tội.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tập trung vào ơn gọi của người tôi tớ được trình bày trong Bài đọc thứ nhất trong ngày, thường được gọi là Bài Ca thứ hai của người Tôi tớ Chúa.

Bài Ðọc I: Is 49, 1-6

“Ta đã làm cho con nên sự sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận cùng trái đất”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây; hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý: Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tên tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới bóng cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên. Và Người đã phán cùng tôi: “Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi”. Và tôi thưa: “Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa”. Và bây giờ Chúa phán: “Người là Ðấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người. Tôi được vinh hiển trước mặt Chúa, và Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: “Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất”.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Lời tiên tri Isaia liên quan đến Đấng Mêsia và Dân Chúa. Thiên Chúa đã chọn nhà tiên tri trước khi ông được sinh ra. Cũng thế, mỗi người trong chúng ta được chọn từ cung lòng mẹ với ơn gọi phục vụ. Không ai trong chúng ta đã rơi vào trong thế giới này bởi một sự tình cờ.

Mỗi người trong chúng ta đều có một vận mệnh, một vận mệnh tự do, là vận mệnh được Chúa chọn. Tôi được tiền định để sinh ra làm con cái Chúa, làm người tôi trung của Chúa với nhiệm vụ là phục vụ.

Phục vụ có nghĩa là không đòi hỏi những lợi ích nào cho chính bản thân khác hơn là được phục vụ. Chúa Giêsu, người Tôi trung của Chúa, cho chúng ta thấy một mẫu gương về sự phục vụ. Vinh quang của Chúa Giêsu là phục vụ cho đến khi chết. Có vẻ như đó là một thất bại nhưng đó là một cách để phục vụ.

Khi Dân Chúa xa lánh thái độ phục vụ, họ là “một dân tộc đã bội giáo”. Điều này dẫn họ đến việc xây dựng cuộc sống của mình trên những tình yêu khác, mà thường là các ngẫu tượng, và họ mất đi ơn gọi của mình.

Đức Thánh Cha giải thích rằng điều quan trọng là thái độ của chúng ta trước Thiên Chúa, là Đấng đã chọn chúng ta và xức dầu cho chúng ta làm tôi trung của Ngài. Ngoại trừ Đức Mẹ và Chúa Giêsu, tất cả chúng ta đều đã sa ngã. Trường hợp của Thánh Phêrô là một nguồn cảm hứng. Khi Phêrô chối không biết Chúa Giêsu, gà liền gáy, ông đã khóc và ăn năn (Mt 26:75). Đây là con đường của một tôi trung kêu cầu sự tha thứ khi người ấy trượt ngã.

Con đường khác là con đường của người tôi tớ không có khả năng hiểu rằng mình đã vấp ngã. Con đường này để cho trái tim mình mở ra với những đam mê dẫn đến việc tôn thờ ngẫu tượng. Giống như trường hợp của Giuđa, là người đã để trái tim mình rộng mở cho Satan.

Để kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy nghĩ về Chúa Giêsu. Ngài luôn “trung tín trong việc phục vụ”. Ơn gọi của chúng ta là để phục vụ và không tìm kiếm lợi nhuận từ vị trí của chúng ta trong Giáo hội. Đức Thánh Cha cũng cầu xin cho chúng ta có thể hành động giống như Phêrô, có thể khóc khi trượt ngã.


Source:Vatican News