Giữa các tin đồn và những lời phàn nàn sâu rộng trên báo chí và trên các phương tiện truyền thông xã hội, Ủy ban thường trực của Hội Đồng Giám Mục Ý đã gặp nhau để thảo luận về các vấn đề liên quan đến Lễ Thánh lễ Nửa đêm Giáng Sinh khi chính phủ áp đặt một lệnh giới nghiêm từ 10:00 giờ tối như một phần trong các biện pháp làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Kể từ cuối tháng 11, các giám mục, các nhà thần học và những người khác đã chỉ ra rằng thánh lễ mà chúng ta thường gọi là “Thánh lễ nửa đêm”, Phụng Vụ Công Giáo gọi là “Thánh lễ trong đêm” và việc cử hành lễ này trước vài giờ, sẽ không làm hỏng lễ Giáng sinh.

Nhưng cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục.

Hội đồng thường trực của các giám mục Ý đã họp trực tuyến vào ngày 1 tháng 12 để thảo luận về vấn đề này. Trong một tuyên bố vào ngày hôm sau, các ngài nhấn mạnh “sự cần thiết phải xác định thời điểm bắt đầu và độ dài của lễ kỷ niệm cho phù hợp với lệnh giới nghiêm”.

Cho đến ngày 2 tháng 12, Vatican vẫn chưa công bố thời gian cử hành Thánh lễ Giáng sinh của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 24 tháng 12, mặc dù có tin đồn rằng nó sẽ bắt đầu lúc 7:30 tối để những người được phép tham dự có thể về nhà trước 10 giờ tối. Vào tháng 10, Vatican đã thông báo rằng phụng vụ sẽ không mở cửa cho công chúng, nhưng sẽ được phát sóng và truyền trực tiếp.

Năm 2009, vì tình trạng sức khoẻ của ngài, Đức Bênêđíctô XVI đã chuyển lễ Đêm Giáng Sinh ở Vatican từ nửa đêm sang 10 giờ tối. Sau khi Đức Phanxicô được bầu vào ngôi Giáo Hoàng năm 2013, thánh lễ Đêm Giáng Sinh ở Vatican được cử hành lúc 9:30 tối

Trong thời gian khóa cửa đợt một, từ ngày 9 tháng 3 đến ngày 18 tháng 5, Ý cấm mọi cử hành Thánh lễ có tín hữu tham dự nhưng cho phép các nhà thờ mở cửa để cầu nguyện riêng.

Kể từ tháng Năm, sử dụng các hướng dẫn do các giám mục và chính phủ cùng nhau phát triển, số lượng người được phép tham dự mỗi Thánh lễ đã được xác định theo sức chứa của từng nhà thờ. Mọi người phải đeo khẩu trang ở mọi thời điểm, sử dụng nước rửa tay khi bước vào nhà thờ và duy trì giãn cách xã hội. Rước lễ chỉ được phát trên tay và các ca đoàn chỉ được phép nếu các thành viên ở xa nhau và ở xa cộng đoàn.

Các giám mục Ý yêu cầu người Công Giáo tiếp tục tuân theo những hướng dẫn đó vào lễ Giáng sinh.

Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí “ La Civilta Cattolica”, đã viết trên một tờ báo của Ý vào ngày 1 tháng 12 rằng “sự kiện quan trọng mang tính biểu tượng cho lễ Đêm Giáng sinh không phải là giờ giấc chính xác - cho dù đó là nửa đêm hay thời điểm khác - nhưng điểm chính là thánh lễ được cử hành khi không có ánh sáng mặt trời, khi trời tối, chính là để làm hiển nhiên ý nghĩa biểu tượng của ngày lễ, đó là ánh sáng của Chúa Kitô đến trong thế gian.”

“Nếu hiểu được lý do đó, người ta cũng sẽ hiểu rằng nếu việc cử hành Thánh lễ đêm Giáng Sinh xảy ra vào lúc trời tối, dù cho là trước nửa đêm đi nữa, chắc chắn sẽ không làm mất ý nghĩa buổi lễ.”


Source:Catholic News Agency